ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายเกรียงศักดิ์ สุทธิพรชัย วันที่ : 2017-04-02-16:26:11ที่อยู่ : 33/1ม.13ต.บ้านดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวตนเองทำเกษตรกรรม เช่นปลูกข้าวโพด มันสำปะหลัง และปลูกพืชผักเพื่อการจำหน่าย ในช่วงนอกภาคการเกษตร และศึกษาหาความรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ เพื่อบริโภคเองและจำหน่ายในหมู่บ้านและตลาดภายในอำเภอ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อน้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต และต้องการสร้างรายได้จากการจำหน่ายผักสวนครัวปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผัก ดิน ปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูกผักปลอดสารพิษ การปลูกพืชผักต้องมีการเตรียมดินในขั้นแรกเหมือนกับการเกษตรประเภทอื่น คือ ยกแปลงดินกว้างประมาณ 1.50-2.00 เมตร ความยาวประมาณ 10-15 เมตร จากนั้นพรวนดินให้ทั่วแปลง แล้วจึงหว่านเมล็ดพันธุ์ผัก พันธุ์ผักส่วนใหญ่ที่เกษตรกรนิยมนำมาปลูกได้แก่ คะน้า, ผักกาดขาว, กวางตุ้ง, กวางตุ้งไต้หวัน, ผักบุ้งจีน และผักขมจีน เป็นต้น หลังจากหว่านเมล็ดพันธุ์ผักแล้วโปรยฟางคลุมดินอีกชั้นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้าดิน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม การดูแลผักปลอดสารพิษ ระหว่างการปลูก จะดูแลอย่างต่อเนื่อง การปลูกผักปลอดสารพิษเหมือนดูแลเด็กอ่อนเนื่องจากภายในดินจะมีแมลงและสัตว์เป็นศัตรูพืชอาศัยอยู่ นอกจากนั้นการให้น้ำต้องกระทำอย่างมีขั้นตอนและต้องพอเหมาะกับพื้นที่โดยเฉพาะการประเมินความร้อนภายในแปลงผักซึ่งปกติจะมีอุณหภูมิสูงกว่าข้างนอกเพราะถูกคลุมด้วยตาข่ายไนลอน การเจริญเติบโตของผักจะมีกำหนดอายุการปลูก 45 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ควรเลือกเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี และเตรียมดินให้เหมาะสม