ทำพริกแกง
โดย : น.ส.ปาริษา โพธิ์ทอง วันที่ : 2017-06-23-17:43:27ที่อยู่ : 2 ม.9 ต.บ้านดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดการถนอมอาหารจากรุ่นย่า และครอบครัวตนเองทำเกษตรกรรม ปลูกพืชผักเพื่อการจำหน่าย ในช่วงนอกภาคการเกษตร ก็นำของที่มีอยู่ในชุมชนมาทำการแปรรูปเป็นน้ำพริกแกง จำหน่ายในชุมชน แต่เมื่อผลิตภัณฑ์ถูกปากลูกค้าและเป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงต้องผลิตมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พริก
2.กระเทียม
3.หอมแดง
4.ข่า
5.ตะไคร้
อุปกรณ์ ->
เครื่องปั่น ชาม ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->
1. มีสูตรที่แน่นอนทำซ้ำได้
2. การหาช่องทางการจำหน่าย
3. การรักษาคุณภาพในการผลิต