มะม่วงกวน
โดย : นางสุเทพ ยางไธสง วันที่ : 2017-03-15-11:37:58ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 80 หมู่ที่ 9 ตำบล บ้านยาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในฤดูกาลที่ต้นมะม่วงออกผลมาจำนวนมากเกินกว่าที่จะบริโภคผลสด ได้หมด เริ่มมีมะม่วงสุก ร่วงหล่นจากต้นก็มาก ไม่น่าใช้รับประทานผลสดได้ วิธีดั้งเดิมของชาวบ้านก็มักจะนำมะม่วงสุกเหล่านี้มา ทำมะม่วงกวน หรือที่เรียกกันว่า "ส้มแผ่น" ที่รสชาติอร่อยออกหวานอมเปรี้ยวเพื่อเก็บไว้กินได้อีกนาน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อมะม่วงสุก
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำมะนาว (นิดหน่อย)
4. เกลือป่น (นิดหน่อย)หมายเหตุ - สัดส่วนไม่สามารถระบุได้แน่นอน ขึ้นกับรสชาติของมะม่วงที่นำมาใช้
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมะม่วงมาปอกเปลือก ส่วนที่เสียก็ตัดทิ้ง ล้างน้ำแล้วทิ้งไว้สักพักให้สะเด็ดน้ำ
2. สับมะม่วง ให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือนำไปปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่นก็รวดเร็วดี
3. เติมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับมะม่วงกวนหม้อเบอร์ 28) เพื่อเพิ่มความเปรี้ยว เพราะมะม่วงมีความหวานอยู่มาก ถ้าไม่เติมน้ำมะนาวจะทำให้หวานจัดเกินไปไม่น่ารับประทาน
4. จากนั้นก็ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ กวนแค่พอเดือดประมาณ 7-10 นาที ใช้ไฟปานกลาง จึงยกลงไว้รอให้เย็นจากนั้นก็ปูแผ่นพลาสติกลงบนโต๊ะที่เตรียมไว้กลางแจ้ง ใช้ช้อนแกงตักขึ้นมาเต็มๆ 1 ช้อน แล้วเทลงเกลี่ยให้เป็นวงกลม ตากแดดจัด 1 วัน
5. เมื่อมะม่วงที่ตากไว้แห้งดีแล้วก็แกะแผ่นมะม่วงออกจากแผ่นพลาสติก พับหรือม้วนเก็บไว้รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->