ความรู้สัมมาชีพชุมชน

มะม่วงกวน

โดย : นางสุเทพ ยางไธสง วันที่ : 2017-03-15-11:37:58

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 80 หมู่ที่ 9 ตำบล บ้านยาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในฤดูกาลที่ต้นมะม่วงออกผลมาจำนวนมากเกินกว่าที่จะบริโภคผลสด ได้หมด เริ่มมีมะม่วงสุก ร่วงหล่นจากต้นก็มาก ไม่น่าใช้รับประทานผลสดได้  วิธีดั้งเดิมของชาวบ้านก็มักจะนำมะม่วงสุกเหล่านี้มา ทำมะม่วงกวน หรือที่เรียกกันว่า "ส้มแผ่น" ที่รสชาติอร่อยออกหวานอมเปรี้ยวเพื่อเก็บไว้กินได้อีกนาน 

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

                    1. เนื้อมะม่วงสุก 
                   2. น้ำตาลทราย
                   3. น้ำมะนาว (นิดหน่อย) 
                   4. เกลือป่น (นิดหน่อย)

          หมายเหตุ - สัดส่วนไม่สามารถระบุได้แน่นอน  ขึ้นกับรสชาติของมะม่วงที่นำมาใช้

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำมะม่วงมาปอกเปลือก ส่วนที่เสียก็ตัดทิ้ง  ล้างน้ำแล้วทิ้งไว้สักพักให้สะเด็ดน้ำ
2. สับมะม่วง ให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือนำไปปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่นก็รวดเร็วดี
3. เติมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ  และน้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับมะม่วงกวนหม้อเบอร์ 28)  เพื่อเพิ่มความเปรี้ยว  เพราะมะม่วงมีความหวานอยู่มาก  ถ้าไม่เติมน้ำมะนาวจะทำให้หวานจัดเกินไปไม่น่ารับประทาน 
4. จากนั้นก็ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ  กวนแค่พอเดือดประมาณ 7-10 นาที  ใช้ไฟปานกลาง  จึงยกลงไว้รอให้เย็นจากนั้นก็ปูแผ่นพลาสติกลงบนโต๊ะที่เตรียมไว้กลางแจ้ง  ใช้ช้อนแกงตักขึ้นมาเต็มๆ 1 ช้อน แล้วเทลงเกลี่ยให้เป็นวงกลม  ตากแดดจัด 1 วัน
5. เมื่อมะม่วงที่ตากไว้แห้งดีแล้วก็แกะแผ่นมะม่วงออกจากแผ่นพลาสติก  พับหรือม้วนเก็บไว้รับประทานได้
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา