ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายวิเชียร ศรีเครือแก้ว วันที่ : 2017-03-28-10:56:00

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 36 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านไร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำหมักชีวภาพที่ได้จากการหมักเศษซากพืช ซากสัตว์ หรือสารอินทรีย์ชนิดต่างๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นด้วยจุลินทรีย์จำเพาะ ซึ่งอาจหมักร่วมกับกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง ในชุมชนมีการใช้สารเคมีอยู่จำนวนมาก จึงเห็นว่าควรที่จะใช้สารจากธรรมชาติเพื่อเป็นการลดสารเคมี

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำหมักชีวภาพ สูตร 1 หมักจากผักและผลไม้ จำนวน 50 ลิตร (หมัก 7 วัน)
                                – ผัก หรือผลไม้ 4 ส่วน     – กากน้ำตาล 1 ส่วน
                                – น้ำ 1 ส่วน     – สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง (25 กรัม)

น้ำหมักชีวภาพ สูตร 2 หมักจากปลาหรือหอยเชอรี่ จำนวน 50 ลิตร (หมัก 21 วัน)
                                – ปลา 3 ส่วน              – กากน้ำตาล 1 ส่วน
                                – ผลไม้ 1 ส่วน             – น้ำ 1 ส่วน      

                                – สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง (25 กรัม)

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา