ทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายวิเชียร ศรีเครือแก้ว วันที่ : 2017-03-28-10:56:00ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 36 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านไร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำหมักชีวภาพที่ได้จากการหมักเศษซากพืช ซากสัตว์ หรือสารอินทรีย์ชนิดต่างๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นด้วยจุลินทรีย์จำเพาะ ซึ่งอาจหมักร่วมกับกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง ในชุมชนมีการใช้สารเคมีอยู่จำนวนมาก จึงเห็นว่าควรที่จะใช้สารจากธรรมชาติเพื่อเป็นการลดสารเคมี
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
น้ำหมักชีวภาพ สูตร 1 หมักจากผักและผลไม้ จำนวน 50 ลิตร (หมัก 7 วัน)
– ผัก หรือผลไม้ 4 ส่วน – กากน้ำตาล 1 ส่วน
– น้ำ 1 ส่วน – สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง (25 กรัม)น้ำหมักชีวภาพ สูตร 2 หมักจากปลาหรือหอยเชอรี่ จำนวน 50 ลิตร (หมัก 21 วัน)
– ปลา 3 ส่วน – กากน้ำตาล 1 ส่วน
– ผลไม้ 1 ส่วน – น้ำ 1 ส่วน– สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง (25 กรัม)
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->