ข้าวกล้องงอก
โดย : นางคำไคล คงศรีไพร วันที่ : 2017-03-14-16:34:15ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 37/2 หมู่ที่ 4 ตำบลนาบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวกล้องที่มีอายุไม่ข้ามปี ถ้าข้ามปีความงอกจะลดลง โดยข้าวเปลือกทุกชนิดสามารถนำมาสีเป็นข้าวกล้องเพื่อทำเป็น ข้าวกล้องงอกเพิ่มคุณค่าได้
2. ผ้าฝ้ายขาวสำหรับห่อข้าวบ่ม
3. ถังพลาสติก/ตระกร้าสำหรับบ่มข้าวกล้อง
4. ถังพลาสติกสำหรับแช่ข้าว
5. ตะแกรงร่อน เพื่อคัดเมล็ดข้าวที่หักและสิ่งเจือปน
6. กระด้งหรือที่ตากข้าว
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวกล้องที่สีมาใหม่ไม่ควรเก็บเกิน 1 เดือน มาคัดสิ่งเจือปนและเมล็ดข้าวที่หักออกด้วยตะแกรงร่อน
2. นำข้าวที่ได้ไปล้างให้สะอาด 1-2 ครั้ง
3. แช่ข้าวในถังให้มีน้ำเหนือข้าว 10 เซนติเมตร โดยแช่ไว้นาน 12 ชั่วโมง
4. นำข้าวที่แช่ใส่ในถังพลาสติกที่มีฝาปิด โดยรองด้วยผ้าขาวให้รอบถัง
5. นำน้ำที่สะอาดราดให้ชุ่ม ขมวดผ้าปิดข้าว และบ่มไว้ประมาณ 36 ชั่วโมง (ถ้าอากาศหนาวจะบ่มนานขึ้นเป็น 48 ชั่วโมง โดยให้ราดน้ำในถังข้าวทุก 12 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้ข้าวงอกและไม่ให้เกิดการหมักจากความร้อน)
6. นำข้าวกล้องงอกที่ได้ไปหุง เป็นข้าวกล้องงอกสด โดยล้างน้ำให้สะอาด 1-2 ครั้ง(ล้างเบา)
7. การหุงข้าวกล้องงอกให้ใส่น้ำสูงแค่ระดับเมล็ดข้าว (พอท่วมเมล็ดข้าวพอดี) หรือจะนำไปทำน้ำข้าวกล้องงอก) โดยใช้ข้าวกล้องงอก 100 กรัม ต่อ น้ำ 1 ลิตร ต้มให้เดือดด้วยไฟอ่อนๆ เติมใบเตย เหลือหรือน้ำตาล ตามใจชอบ
8. การเก็บรักษาข้าวกล้องงอกสดให้ได้หลายวัน ให้บรรจุถุงเก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้นาน 1 อาทิตย์ หรือถ้าจะเก็บให้นานขึ้นหรือทำเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้ต้องนำข้าวกล้องงอกสดมาล้างให้สะอาด 1-2 ครั้ง(ล้างเบา) แล้วนำไปตากแดด/ผึ่งลมให้แห้งจึงบรรจุถุงจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->