ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางสำราญ พรมเสน วันที่ : 2017-04-02-14:28:09

ที่อยู่ : 2 ม.3 ต.ท่าสะแก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำหมักชีวภาพ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับใช้ในการป้องกันกำจัดศัตรูพืชโดยไม่ต้องใช้สารเคมี ทำได้ง่าย และสามารถทำเองได้ และยังปลอดภัยต่อคน ดิน และสภาพแวดล้อม จึงมีความคิดที่จะทำใช้เองในครัวเรือน เพื่อลดต้นทุน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดต้นทุน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสดุดิบตามฤดูการ เช่น

1. กล้วยสุก 1 กิโลกรัม

2. มะละกอสุก 1 กิโลกรัม

3. ฟักทองแก่ 1 กิโลกรัม

4. น้ำตาลทรายแดง หรือกากน้ำตาล 3 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

ถังสำหรับใช้หมัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วัสดุที่มีในฤดูกาล และล้นตลาด สามารถนำมาทำน้ำหมักชีวภาพได้ เคล็ดลับในการทําน้ำหมักใหไดผลดี

1 . ควรเลือกใชเศษพืชผัก ผลไม หรือเศษอาหารที่ยังไมบูดเนา สับหรือบดให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในภาชนะที่มีปากกว้าว เช่น ถังพลาสติก หรือ โอ่ง หากมีน้ำหมักชีวภาพอยู่แล้ว ให้เทผสมลงไปแล้วลดปริมาณกากน้ำตาลลง ปดฝาภาชนะทิ้งไวจนได้เป็นน้ำหมักชีวภาพ จากนั้นกรอกใส่ขวดปิดฝาให้สนิท รอการใช้งานต่อไป

2. ในระหวางการหมัก หามปดฝาภาชนะจนแน่นสนิทเพราะอาจทําให้ระเบิดไดเนื่องจากการหมักจะเกิดก๊าซต่างๆ ขึ้น เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซมีเทน เป็นต้น

3.ไมควรเลือกพืชจําพวกเปลือกส้มไว้ทำน้ำหมัก เพราะมีน้ำมันที่ผิวเปลือกจะทำให้จุลินทรีย์ไม่ย่อย

ข้อพึงระวัง ->

ไมควรเลือกพืชจําพวกเปลือกส้มไว้ทำน้ำหมัก เพราะมีน้ำมันที่ผิวเปลือกจะทำให้จุลินทรีย์ไม่ย่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา