การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางสำราญ พรมเสน วันที่ : 2017-04-02-14:28:09ที่อยู่ : 2 ม.3 ต.ท่าสะแก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำหมักชีวภาพ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับใช้ในการป้องกันกำจัดศัตรูพืชโดยไม่ต้องใช้สารเคมี ทำได้ง่าย และสามารถทำเองได้ และยังปลอดภัยต่อคน ดิน และสภาพแวดล้อม จึงมีความคิดที่จะทำใช้เองในครัวเรือน เพื่อลดต้นทุน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดต้นทุน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุดิบตามฤดูการ เช่น
1. กล้วยสุก 1 กิโลกรัม
2. มะละกอสุก 1 กิโลกรัม
3. ฟักทองแก่ 1 กิโลกรัม
4. น้ำตาลทรายแดง หรือกากน้ำตาล 3 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
ถังสำหรับใช้หมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วัสดุที่มีในฤดูกาล และล้นตลาด สามารถนำมาทำน้ำหมักชีวภาพได้ เคล็ดลับในการทําน้ำหมักใหไดผลดี
1 . ควรเลือกใชเศษพืชผัก ผลไม หรือเศษอาหารที่ยังไมบูดเนา สับหรือบดให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในภาชนะที่มีปากกว้าว เช่น ถังพลาสติก หรือ โอ่ง หากมีน้ำหมักชีวภาพอยู่แล้ว ให้เทผสมลงไปแล้วลดปริมาณกากน้ำตาลลง ปดฝาภาชนะทิ้งไวจนได้เป็นน้ำหมักชีวภาพ จากนั้นกรอกใส่ขวดปิดฝาให้สนิท รอการใช้งานต่อไป
2. ในระหวางการหมัก หามปดฝาภาชนะจนแน่นสนิทเพราะอาจทําให้ระเบิดไดเนื่องจากการหมักจะเกิดก๊าซต่างๆ ขึ้น เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซมีเทน เป็นต้น
3.ไมควรเลือกพืชจําพวกเปลือกส้มไว้ทำน้ำหมัก เพราะมีน้ำมันที่ผิวเปลือกจะทำให้จุลินทรีย์ไม่ย่อย
ข้อพึงระวัง ->
ไมควรเลือกพืชจําพวกเปลือกส้มไว้ทำน้ำหมัก เพราะมีน้ำมันที่ผิวเปลือกจะทำให้จุลินทรีย์ไม่ย่อย