การทำพริกแกง
โดย : นางสาวละออง กุลคง วันที่ : 2017-03-14-11:31:04ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 59/4 หมู่ที่ 10 ตำบล ท่างาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีแนวคิดที่ว่าพริกแกงเป็นสิ่งที่ทุกครัวเรือนจะต้องบริโภค เลยเกิดความคิดการทำขึ้นมาว่าจะทำขายภายในหมู่บ้าน เพราะการทำเองสะอาด และปลอดภัยกว่าที่จะซื้อตามท้องตลาด เป็นการทำขึ้นมาใหม่ๆ สดๆ และสะอาด ไม่มีสารกันบูด จนปัจจุบันสามารถขยายตลาดไปยังหมู่บ้านอื่นๆภายในอำเภอวัดโบสถ์ และอำเภอใกล้เคียง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้ง
ปอกกระเทียม
ข่า
ตะไคร้
กระชาย
หอมแดง
ผิวมะกรูด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
1. ล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด
2. แช่พริกแห้ง
3. หั่นย่อย ข่า, ตะไคร้, กระชาย, ปอกผิวมะกรูด, ปอกหอมแดง, ปอกกระเทียม
4. รวมวัตถุดิบทั้งหมดใส่เครื่องบดพริก บดหยาบ 3 รอบ บดละเอียด 2 รอบ
เคล็ดลับในการทำพริกแกงให้อร่อย
- ต้องคั่วเครื่องเทศพริกไทย ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ลูกกระวาน ใบกระวาน กานพลู อบเชย คั่วให้หอมจะทำให้ เครื่อง น้ำพริกมีกลิ่นหอม
- การโขลกน้ำพริกแกงมีขั้นตอนที่ละเอียดพิถีพิถัน น้ำพริกแกงที่ได้ต้อง ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน แม่ครัวคนใดโขลกน้ำพริกแกงไม่ละเอียดเมื่อแกงแล้วจะเห็นพริกลอยขึ้นมาถือว่าเป็นแม่ครัวไร้ฝีมือ
- โขลกพริกแห้งกับเกลือก่อนแล้วจึงใส่เครื่องเทศ หอม กระเทียม ตะไคร้ ผิวมะกรูด
กะปิ ใส่โขลกทีหลัง เพื่อไม่ให้น้ำพริกกระเด็น- ถ้าใช้เครื่องบดไฟฟ้าควรบดเครื่องเทศให้ละเอียด เทใส่จานไว้ก่อนแล้วใส่เครื่องแกงสด และนำเครื่องเทศมาใส่รวมกัน ควรใส่กะทิ ขณะบดด้วย
- ผัดน้ำพริกจะต้องใช้ไฟแรงเหมือนกัน กะทิต้องแตกมัน ผัดน้ำพริกกับกะทิให้น้ำพริกสุกหอมก่อน จึงใส่เนื้อสัตว์ที่รวนแล้ว
ข้อพึงระวัง ->