ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำพริกแกง

โดย : นางสาวละออง กุลคง วันที่ : 2017-03-14-11:31:04

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 59/4 หมู่ที่ 10 ตำบล ท่างาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีแนวคิดที่ว่าพริกแกงเป็นสิ่งที่ทุกครัวเรือนจะต้องบริโภค เลยเกิดความคิดการทำขึ้นมาว่าจะทำขายภายในหมู่บ้าน เพราะการทำเองสะอาด และปลอดภัยกว่าที่จะซื้อตามท้องตลาด เป็นการทำขึ้นมาใหม่ๆ สดๆ และสะอาด ไม่มีสารกันบูด จนปัจจุบันสามารถขยายตลาดไปยังหมู่บ้านอื่นๆภายในอำเภอวัดโบสถ์ และอำเภอใกล้เคียง

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้ง

ปอกกระเทียม

ข่า

ตะไคร้

กระชาย

หอมแดง

ผิวมะกรูด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผลิต

                    1. ล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด

                    2. แช่พริกแห้ง

              3. หั่นย่อย ข่า, ตะไคร้, กระชาย, ปอกผิวมะกรูด, ปอกหอมแดง, ปอกกระเทียม

              4. รวมวัตถุดิบทั้งหมดใส่เครื่องบดพริก บดหยาบ 3 รอบ บดละเอียด 2 รอบ

                เคล็ดลับในการทำพริกแกงให้อร่อย

- ต้องคั่วเครื่องเทศพริกไทย ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ลูกกระวาน ใบกระวาน กานพลู อบเชย คั่วให้หอมจะทำให้ เครื่อง น้ำพริกมีกลิ่นหอม

- การโขลกน้ำพริกแกงมีขั้นตอนที่ละเอียดพิถีพิถัน น้ำพริกแกงที่ได้ต้อง ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน แม่ครัวคนใดโขลกน้ำพริกแกงไม่ละเอียดเมื่อแกงแล้วจะเห็นพริกลอยขึ้นมาถือว่าเป็นแม่ครัวไร้ฝีมือ

- โขลกพริกแห้งกับเกลือก่อนแล้วจึงใส่เครื่องเทศ หอม กระเทียม ตะไคร้ ผิวมะกรูด
กะปิ ใส่โขลกทีหลัง เพื่อไม่ให้น้ำพริกกระเด็น

- ถ้าใช้เครื่องบดไฟฟ้าควรบดเครื่องเทศให้ละเอียด เทใส่จานไว้ก่อนแล้วใส่เครื่องแกงสด และนำเครื่องเทศมาใส่รวมกัน ควรใส่กะทิ ขณะบดด้วย

- ผัดน้ำพริกจะต้องใช้ไฟแรงเหมือนกัน กะทิต้องแตกมัน ผัดน้ำพริกกับกะทิให้น้ำพริกสุกหอมก่อน จึงใส่เนื้อสัตว์ที่รวนแล้ว

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา