การทำเครื่องแกง
โดย : นางเอียด ขวัญรอด วันที่ : 2017-05-18-12:42:38ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 200 หมู่ที่ 3 ตำบลหนองธง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากการร่วมเวทีประชาคมในการจัดทำแผนการพัฒนาหมู่บ้าน/ชุมชน ในด้านส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้เสริมให้กับคนในชุมชน โดยนำโครงการที่คนในชุมชนต้องการมาบรรจุในแผนพัฒนาหมู่บ้าน และร่วมกันผลักดันให้แผนได้รับการสนับสนุนงบประมาณเพื่อดำเนินงาน โครงการฝึกอบรมอาชีพทำเครื่องแกงเพื่อจำหน่าย ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชน ในการจัดเวทีประชาคม อบรมให้ความรู้ และการสนับสนุนวัสดุสาธิตการประกอบอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเวลาว่างให้เป็นประโยชน์ กิจกรรมยามว่างขยายอาชีพให้กับสมาชิก
- เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับชุมชน และประโยชน์อื่น ๆ ที่มีต่อประชาชนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กระเทียม
- ขมิ้นเหลือง
- พริกแห้ง
- เกลือป่นทิพย์
- พริกไทย
- พริกขี้หนูสด
อุปกรณ์ ->
- กะละมังพสาสติก เกรดเอ ขนาด 39.5X13.5 ซม.
- ชามผสมสแตนเลสทรงลึก ขนาด 50 ซม.
- ถาดเหลี่ยมอลูมิเนียม ขนาด 34X48 ซม.
- เขียงไม้ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 12x12.5 นิ้ว
- ครกหิน ตำมือพร้อมสาก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว
- ตาชั่ง ขนาด 5 กิโลกรัม
- ตาชั่ง ขนาด 15 กิโลกรัม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เครื่องแกงเผ็ด
- นำพริกแห้งที่ชั่งแล้วไปคัดสรรแล้วล้างให้สะอาด ใส่ตะกร้า
- นำพริกสดที่ชั่งแล้วไปตัดก้านออกนำไปล้าง ใส่ตะกร้า
- พริกไทยดำชั่งแล้วคัดสรรนำไปล้างใส่ตะกร้า
- กระเทียมที่ชั่งแล้วนำไปปอกเปลือกนำไปล้างใส่ตะกร้า
- ขมิ้นที่ชั่งแล้วนำไปปอกเปลือกนำไปล้างตะกร้า
- ตะไคร้ที่ล้างแล้ววางให้แห้งนำไปหั่นให้ละเอียดแล้วชั่ง
นำวัตถุดิบที่ล้างใส่ตะกร้าแล้วนำไปตากแดดที่ชั้นตาก เมื่อวัตถุดิบแห้งดีแล้วนำพริกแห้งมาใส่กะละมังกว้าง ๆ ตามด้วยพริกสด กระเทียว ขมิ้น พริกไทยดำ ตะไคร้ เกลือ นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง นำเข้าเครื่องบดให้ละเอียด บดเสร็จนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้ให้หายร้อน จึงจะบรรจุภัณฑ์จำหน่ายเครื่องแกงส้ม
- นำพริกแห้งที่ชั่งแล้วไปคัดสรร แล้วล้างให้สะอาดใส่ตะกร้า นำพริกสดตัดก้านแล้วล้างให้สะอาดใส่ตะกร้า ขมิ้นชั่งแล้วนำมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดใส่ตะกร้า กระเทียมชั่งแล้วนำไปปอกแล้วกลับมาล้างใส่ตะกร้า ทุกอย่างนำมาตากแดดให้แห้ง นำพริกสดใส่กะละมังตามด้วยกระเทียม ขมิ้น เกลือทิพย์ มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าเครื่องบดให้ละเอียดเสร็จแล้วมาคลุกเคล้าอีกครั้งให้เข้ากันพักให้หายร้อนนำใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
- วัตถุดิบและส่วนผสมทุกอย่างต้องสะอาดจะสามารถเก็บได้นานโดยไม่ใช้สารกันบูด