ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า

โดย : นางสบาย หมวดอินทอง วันที่ : 2017-05-16-16:30:51

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 44 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาเจียก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             ด้วยข้าพเจ้า นางสบาย  หมวดอินทอง  เป็นประธานกลุ่มเพาะบ้านไสยาง หมู่ที่ 3  ตำบลเขาเจียก ได้ทำก้อนเห็ดหลินจือ  ก้อนเห็ดหูหนู ก้อนเห็ดนางฟ้า เพื่อส่งจำหน่ายก้อนเห็ดและเพาะเห็ด มาเป็นเวลาประมาณ 6 ปี ซึ่งได้ศึกษาและดูงานจากกลุ่มเพาะเห็ดในเครือข่ายเกี่ยวกับการแปรรูปเห็ด มีความใจสนอยากจะทำข้าวเกรียบเห็ดจากเห็ดนางฟ้า เมื่อหมู่บ้านได้รับโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพในระดับหมู่บ้าน ได้ร่วมกับวิทยากรสัมมาชีพ และครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ซึ่งมีงบประมาณจำนวนหนึ่งสำหรับกิจกรรมสาธิต จึงความเห็นว่าจะทำข้าวเกรียบจากเห็ดนางฟ้า ซึ่งน่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น คุณภาพชีวิตดีขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. เป็นอาชีพเสริมของครัวเรือนสัมมาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  เห็ดนางฟ้า
2. แป้งมันสำปะหลัง
3. แป้งสาลีอเนกประสงค์
4. พริกไทย
5. กระเทียม
6. น้ำตาล
7. เกลือ
8. รากผักชีฝรั่ง
9. ผงฟู 
10.น้ำร้อน
11. ผงปรุงรส

อุปกรณ์ ->

1. หม้อนึ่ง
2. กะละมัง
3. ถาด
4. เตาแก๊ส
5. เขียง
6. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำเห็ดนางฟ้ามาทำความสะอาด ล้างด้วยน้ำที่ผสมเกลือ แล้วนำมาพักไว้ในตะแครงให้สะเด็ดน้ำ หลังจากนั้นนำเห็ดนางฟ้ามาหันให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วน้ำเห็ดไปนึ่งประมาณครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วนำเห็ดมาใส่ลงในผ้าขาวบาง เพื่อบิดเอาน้ำออกเหลือแต่เนื้อเห็ด
2. นำแป้งมัน เกลือ แป้งสาลี พริกไทยป่น น้ำตาลทราย นำมาผสมให้เข้ากันใส่ผงปรุงรส กระเทียมรากผักชีที่โขลกไว้ เคล้าให้เข้ากัน
3. นำแป้งที่ผสมแล้ว มานวดกับน้ำร้อนก่อนแล้งค่อยใส่เห็ดนางฟ้า แล้วนวดแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. หลังจากนั้นนำแป้งมาแบ่งเป็นก้อนกลม เสร็จแล้วนำแป้งที่เป็นก้อนกลมมาคลึงเพื่อให้แท่นยาวกลมไปวางบนใบตองที่ทำน้ำมันเตรียมไว้ นำไปนึ่งประมาณ 1.30 ชั่วโมง
5. นึ่งเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วห่อใบตอง นำเข้าตู้เย็น 1 คืน เพื่อสะดวกในการหั่น
6. เมื่อนำข้าวเกรียบออกจากตู้เย็นแล้ว ให้นำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิทแล้วนำมาทอดในน้ำมันที่ร้อน

ข้อพึงระวัง ->

1. แป้งต้องนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำข้าวเกรียบเห็ดตากแดดให้แห้งสนิท
3. ต้องหั่นเป็นแผ่นบางๆ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา