การทำเครื่องแกง
โดย : นายชำนาญ รักนะ วันที่ : 2017-05-16-15:11:03ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 74 หมู่ที่ 1 ตำบลโคกชะงาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยบ้านควนใหม่ หมู่ที่ 1 ตำบลโคกชะงาย ราษฎรส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม ปลูกพืชสวนครัวเกือบ ทุกครัวเรือน เช่น พริก ตะไคร้ ขมิ้น แต่ราษฎรส่วนใหญ่ซื้อเครื่องแกง ดังนั้นข้าพเจ้า นายชำนาญ รักนะ มีความรู้ในการทำเครื่องแกงกะทิ แกงเผ็ด และแกงส้ม ซึ่งได้ทดลองจนได้สูตรที่เหมาะสม เมื่อหมู่บ้านได้รับโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพในระดับหมู่บ้าน และได้รับคัดเลือกเป็นวิทยากรสัมมาชีพ มีครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ซึ่งมีงบประมาณจำนวนหนึ่งสำหรับกิจกรรมสาธิต จึงได้ร่วมกลุ่มทำเครื่องแกง สำหรับบริโภคในครัวเรือน และจำหน่าย ซึ่งน่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ และลดรายจ่ายให้แก่สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. เพื่อลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
3. เพื่อการบริหารจัดการกลุ่มฯ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกขี้หนูแห้ง
2. พริกไทย
3. กระเทียม
4. ตะไคร้
5. ขมิ้น
6. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. ครก+สาก
2. กะละมัง
3. ถาด
4. มีด
5. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แกงกะทิ
นำพริกขี้หนูแห้ง พริกไทย กระเทียม ขมิ้น ตะไคร้ที่หันแล้ว และเกลือเล็กน้อย ตามสูตรที่กำหนดไว้ มาผสมกันและใช้ครกตำให้ละเอียด ถ้าทำจำนวนมากเพื่อจำหน่าย จะต้องใช้เครื่องบด
2. เครื่องแกงเผ็ด
นำพริกขี้หนูแห้ง พริกไทย กระเทียม ขมิ้น ตะไคร้ที่หันแล้ว ตามสูตรที่กำหนดไว้มาผสมกันและใช้ครกตำให้ละเอียด ถ้าผลิตจำนวนมากเพื่อจำหน่าย จะต้องใช้เครื่องบด
3.เครื่องแกงส้ม
นำพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม และขมิ้น ตามสูตรที่กำหนดไว้มาผสมกันและใช้ครกตำให้ละเอียด ถ้าผลิตจำนวนมากเพื่อจำหน่าย จะต้องใช้เครื่องบด
ข้อพึงระวัง ->
1. วัตถุดิบที่ใช้ต้องล้างให้สะอาด ใหม่ และสด เสมอ
2. วัตถุดิบต้องผสมตามสูตรที่กำหนดไว้เท่านั้น