ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำเครื่องแกง

โดย : นายชำนาญ รักนะ วันที่ : 2017-05-16-15:11:03

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 74 หมู่ที่ 1 ตำบลโคกชะงาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             ด้วยบ้านควนใหม่  หมู่ที่ 1  ตำบลโคกชะงาย  ราษฎรส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม ปลูกพืชสวนครัวเกือบ                      ทุกครัวเรือน เช่น พริก ตะไคร้ ขมิ้น แต่ราษฎรส่วนใหญ่ซื้อเครื่องแกง ดังนั้นข้าพเจ้า นายชำนาญ  รักนะ มีความรู้ในการทำเครื่องแกงกะทิ แกงเผ็ด และแกงส้ม ซึ่งได้ทดลองจนได้สูตรที่เหมาะสม เมื่อหมู่บ้านได้รับโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพในระดับหมู่บ้าน และได้รับคัดเลือกเป็นวิทยากรสัมมาชีพ มีครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ซึ่งมีงบประมาณจำนวนหนึ่งสำหรับกิจกรรมสาธิต จึงได้ร่วมกลุ่มทำเครื่องแกง  สำหรับบริโภคในครัวเรือน และจำหน่าย  ซึ่งน่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้  และลดรายจ่ายให้แก่สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. เพื่อลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
3. เพื่อการบริหารจัดการกลุ่มฯ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกขี้หนูแห้ง
2. พริกไทย
3. กระเทียม
4. ตะไคร้
5. ขมิ้น
6. เกลือ

อุปกรณ์ ->

1. ครก+สาก
2. กะละมัง
3. ถาด
4. มีด
5. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. แกงกะทิ 
             นำพริกขี้หนูแห้ง  พริกไทย  กระเทียม  ขมิ้น  ตะไคร้ที่หันแล้ว และเกลือเล็กน้อย ตามสูตรที่กำหนดไว้          มาผสมกันและใช้ครกตำให้ละเอียด ถ้าทำจำนวนมากเพื่อจำหน่าย จะต้องใช้เครื่องบด
2. เครื่องแกงเผ็ด
            
นำพริกขี้หนูแห้ง  พริกไทย  กระเทียม  ขมิ้น  ตะไคร้ที่หันแล้ว ตามสูตรที่กำหนดไว้มาผสมกันและใช้ครกตำให้ละเอียด ถ้าผลิตจำนวนมากเพื่อจำหน่าย จะต้องใช้เครื่องบด
3.เครื่องแกงส้ม
              นำพริกขี้หนูแห้ง  กระเทียม  และขมิ้น  ตามสูตรที่กำหนดไว้มาผสมกันและใช้ครกตำให้ละเอียด ถ้าผลิตจำนวนมากเพื่อจำหน่าย จะต้องใช้เครื่องบด

ข้อพึงระวัง ->

1. วัตถุดิบที่ใช้ต้องล้างให้สะอาด ใหม่ และสด เสมอ
2. วัตถุดิบต้องผสมตามสูตรที่กำหนดไว้เท่านั้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา