การทำเครื่องแกง
โดย : นายพงศ์ศักดิ์ วรดิษฐ วันที่ : 2017-05-16-13:21:18ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 154 หมู่ที่ 5 ตำบลนาโหนด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาหารไทย หรือแกงไทย ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้าน และมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ใช่แค่ชาวไทยเท่านั้นที่หลงเสน่ห์ แต่ก็มีชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในแกงไทยเช่นเดียวกัน เคล็ดลับเด็ดนั่นก็คือ เครื่องแกง นั่นเอง บางคนถึงกับซื้อเครื่องแกงไทยพกกลับไปด้วย แต่ถึงแม้ว่า ยุคนี้สมัยนี้จะมีเครื่องแกงไทยแบบสำเร็จรูปเกือบทุกชนิดวางขายตามร้านค้าทั่วไป หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า แกะเครื่องแกงซองนั้นออกมาแล้วจะมีกลิ่นหอมเท่ากับเครื่องแกงสดใหม่ที่โขลกเอง ดังนั้นเครื่องแกงจึงเป็นสิ่งที่ทุกครัวเรือนใช้เป็นประจำทุกวันในการปรุงอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างอาชีพและรายได้ให้กับครอบครัว และชุมชน
2. ครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นสามารถพึ่งตนเองได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ตะไคร้
2. พริกไทย
3. พริกขี้หนู
4. ขมิ้น
5. หอมแดง
6. กระเทียม
7. กะปิ
8. เกลือ
9. มะกรูด
10. หัวข่า
11. น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
1. ครกตำมือ
2. กะละมัง
3. หม้อ
4. กระทะ
5. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ผสมวัตถุดิบต่างๆเข้าด้วยกัน ตำให้ละเอียดด้วยครกตำมือ หรือจะใช้เครื่องปั่นให้ละเอียดก็ได้ แต่รสชาติความกลมกล่อมสู้เครื่องตำมือไม่ได้
ข้อพึงระวัง ->
วัตถุดิบที่ใช้ประกอบเป็นเครื่องแกง ต้องเป็นวัตถุดิบที่สด ใหม่ และสะอาด