การแปรรูปมันเทศ
โดย : นายนรินทร์ หนูช่วย วันที่ : 2017-05-09-14:18:27ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 46 หมู่ที่ 6 ตำบลลำปำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่ของหมู่บ้านนี้ ชาวบ้านส่วนใหญ่จะมีการปลูกมันเทศ และผลผลิตส่วนใหญ่จะขายเป็นมันสด และมีการแปรรูปเป็นมันฉาบ และมันกวน บ้าง ในช่วงที่มันเทศมีราคาถูก จึงมีแนวความคิดที่จะส่งเสริมให้เกษตรกรผู้ปลูกมันเทศ ทำการแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่า ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเพิ่มมูลค่าวัสถุดิบทางการเกษตร (มันเทศ)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หัวมันเทศ
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำมันพืช
4. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. มีด
3. เขียง
4. มีดสไลด์
5. ถาด
6. ทัพพี
7. กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันให้หมด แล้วฝานตามขวางหัว หรือฝานตามยาวให้บาง ๆ
2. ตั้งน้ำมันใส่กระทะพอร้อน ใส่มันลงทอด พลิกมันกลับให้ถูกความร้อนสม่ำเสมอจนกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนมันหมด
3. เทน้ำมันให้ออกจากกระทะให้เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาล เกลือ ลงในกระทะ ต้มจนน้ำตาลละลาย เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียวแตกฟองขาว ทดลองตักใส่น้ำจนปั้นได้เป็นก้อน
4.ใส่มันที่ทอดเคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นมันให้ทั่ว ตักขึ้นจากถาด พักไว้จนเย็นสนิท และน้ำเชื่อมแห้ง.
ข้อพึงระวัง ->
- ไม่ควรใชไฟแรง