ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำเครื่องแกง

โดย : นางสุมาลี ศรีโดน วันที่ : 2017-05-09-13:44:51

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 104/1 หมู่ที่ 8 ตำบลนาท่อม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             บ้านหูยาน หมู่ที่ 8   ตำบลนาท่อม  ราษฎรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการเกษตร มีการปลูกพืชผักสวนครัวเกือบทุกครัวเรือน เช่น พริก ตะไคร้  ขมิ้น พริกไทย ฯลฯ   และราษฎรในหมู่บ้านหูยานมีการรวมกลุ่มผู้ปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อการรวมกลุ่มกันขายพืชผักต่างๆที่ปลูกด้วย  แต่ราษฎรในหมู่บ้านส่วนใหญ่ซื้อเครื่องแกงมาใช้ในชีวิตประจำวัน   นางสุมาลี   ศรีโดน ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ในเรื่องการทำอาหาร และการปลูกพืชผักต่างๆ ทั้งยังเป็นเป็นแกนนำในหมู่บ้าน (สท.)  จึงได้ชักชวนสมาชิกคนอื่นๆในหมู่บ้านให้มาร่วมกันคิดและทำเครื่องแกงไว้กินเอง  และช่วยกันรณรงค์ให้คนในหมู่บ้านรวมกันเพื่อทำเครื่องแกงกินเองและขาย  เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายให้กับครอบครัว  โดยการซื้อพืชผักวัสดุที่ใช้ทำเครื่องแกงจากสมาชิกกลุ่มปลูกผักในหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้  ให้แก่ครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกขี้หนูแห้ง
2. พริกขี้หนูสด
3. ขมิ้น
4. ตะไคร้
5. พริกไทยดำ
6. กระเทียม
7. หอมแดง
8. เกลือ

อุปกรณ์ ->

1. ครก  + สาก
2. กะละมัง
3. ถาด
4. มีด
5. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. แกงเผ็ด
    - นำวัตถุดิบ ตะไคร้   ขมิ้น  พริกสด กระเทียม  หอมแดง   ล้างให้สะอาด  วางให้สะเด็ดนำ
    - นำตะไคร้มาหั่นบางๆ   ขมิ้น  กระเทียม  และหอมแดง หั่นเป็นท่อนๆ  พริกสด พริกแห้งเด็ดขั้วออก
    - นำวัสดุทั้งหมดมาตำรวมกันให้ได้ที ใส่พริกไทยดำ และเกลือ  ตำต่อให้ละเอียด
2. แกงส้ม    
    - นำวัตถุดิบ   ขมิ้น พริกสด   กระเทียม   ล้างให้สะอาด  วางให้สะเด็ดนำ 
    - นำขมิ้น กระเทียม  หั่นเป็นท่อนๆ   พริกสด พริกแห้งเด็ดขั้วออก
    - นำวัสดุทั้งหมดมาตำรวมกันให้ได้ที่   และใส่เกลือ  ตำต่อให้ละเอียด

ข้อพึงระวัง ->

- พริกแห้งเม็ดใหญ่ ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท สีแดงเข้ม เม็ดยาวเต็ม มีก้านติด ไม่หัก ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่นอับ 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา