การทำเครื่องแกง
โดย : นางสุมาลี ศรีโดน วันที่ : 2017-05-09-13:44:51ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 104/1 หมู่ที่ 8 ตำบลนาท่อม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหูยาน หมู่ที่ 8 ตำบลนาท่อม ราษฎรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการเกษตร มีการปลูกพืชผักสวนครัวเกือบทุกครัวเรือน เช่น พริก ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทย ฯลฯ และราษฎรในหมู่บ้านหูยานมีการรวมกลุ่มผู้ปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อการรวมกลุ่มกันขายพืชผักต่างๆที่ปลูกด้วย แต่ราษฎรในหมู่บ้านส่วนใหญ่ซื้อเครื่องแกงมาใช้ในชีวิตประจำวัน นางสุมาลี ศรีโดน ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ในเรื่องการทำอาหาร และการปลูกพืชผักต่างๆ ทั้งยังเป็นเป็นแกนนำในหมู่บ้าน (สท.) จึงได้ชักชวนสมาชิกคนอื่นๆในหมู่บ้านให้มาร่วมกันคิดและทำเครื่องแกงไว้กินเอง และช่วยกันรณรงค์ให้คนในหมู่บ้านรวมกันเพื่อทำเครื่องแกงกินเองและขาย เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายให้กับครอบครัว โดยการซื้อพืชผักวัสดุที่ใช้ทำเครื่องแกงจากสมาชิกกลุ่มปลูกผักในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ ให้แก่ครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกขี้หนูแห้ง
2. พริกขี้หนูสด
3. ขมิ้น
4. ตะไคร้
5. พริกไทยดำ
6. กระเทียม
7. หอมแดง
8. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. ครก + สาก
2. กะละมัง
3. ถาด
4. มีด
5. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แกงเผ็ด
- นำวัตถุดิบ ตะไคร้ ขมิ้น พริกสด กระเทียม หอมแดง ล้างให้สะอาด วางให้สะเด็ดนำ
- นำตะไคร้มาหั่นบางๆ ขมิ้น กระเทียม และหอมแดง หั่นเป็นท่อนๆ พริกสด พริกแห้งเด็ดขั้วออก
- นำวัสดุทั้งหมดมาตำรวมกันให้ได้ที ใส่พริกไทยดำ และเกลือ ตำต่อให้ละเอียด
2. แกงส้ม
- นำวัตถุดิบ ขมิ้น พริกสด กระเทียม ล้างให้สะอาด วางให้สะเด็ดนำ
- นำขมิ้น กระเทียม หั่นเป็นท่อนๆ พริกสด พริกแห้งเด็ดขั้วออก
- นำวัสดุทั้งหมดมาตำรวมกันให้ได้ที่ และใส่เกลือ ตำต่อให้ละเอียด
ข้อพึงระวัง ->
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท สีแดงเข้ม เม็ดยาวเต็ม มีก้านติด ไม่หัก ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่นอับ