ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมลา

โดย : นางลิครวญ ณ ไพรี วันที่ : 2017-05-08-13:33:55

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 103 หมู่ที่ 6 ตำบลนาท่อม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             ภาคใต้มีการทำขนมลา มาตั้งแต่สมัยโบราณ นับร้อยๆ ปี ซึ่งในสมัยก่อนนั้นจะทำขนมลาเพื่อใช้ในพิธีกรรมงานเดือนสิบ  ปัจจุบันมีการทำขนมลากันได้ทั้งปี เพื่อการบริโภคและค้า
             นางลิครวญ  ณ ไพรี  ก็ได้สืบทอดการทำขนมลามาจากบรรพบุรุษ  คือ เห็นพ่อแม่ทำขนมลาใช้ในงานพิธีมาตั้งแต่เด็กๆ ก็ได้จดจำและเรียนรู้การทำขนมลามาใช้ในชีวิตประจำวัน และได้มีการเรียนรู้และพัฒนาการทำขนมลาเพื่อทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยการพัฒนารูปแบบของขนมลาหลายๆ แบบ เช่น แบบสามเหลี่ยม  แบบม้วน หรือลากรอบ ความต้องการของตลาด  ซึ่งมีตลาดคือ ในจังหวัดพัทลุง และจังหวัดตรัง สร้างรายได้ให้กับครอบครัวประมาณเดือนละ 3,000 บาท

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อเป็นอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้  ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวเจ้า
2. น้ำตาลทาย 
3. น้ำตาลปี๊บ
4. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1. เตาแก๊ส  
2. กระทะ
3. กะละมัง 
4. ตะแกรง 
5. ถาด
6. ขันเจาะรู ( หรือ กะละเจาะรู)
7. ไม้เขี่ยขนม  
8. ไม้เคาะ
9. จวัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ
             1. นำน้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม กับ น้ำตาลปี๊บ ครึ่งกิโลไปเคี่ยวให้เดือด  ตั้งพักไว้ให้อุ่น
             2. นำแป้งข้าวจ้าว 5 กิโลกรัม มาผสมกับน้ำหวานที่เคี่ยวแล้ว ในข้อ 1  คนให้เข้ากัน 
             3.  ใช้กระทะเบอร์ 18 ตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชประมาณครึ่งกะทะ
             4. นำแป้งที่ผสมแล้วใส่ขันที่เจาะรู ไปร่อนลงในน้ำมันที่เดือด ประมาณ 15 -20 รอบ  รอจนแป้งสุกเป็นสีเหลือง  จึงใช้ไม้เขี่ย พับขนมลาทั้ง  2  ด้าน ให้เป็นรูปสามเหลี่ยม
             5. .ใช้ไม้เขี่ย ตักขนมลาขึ้นมาวางบนจวักเพื่อให้ได้รูปทรงที่ตะแกรง

ข้อพึงระวัง ->

        - การใช้ความร้อน อย่าให้ไฟแรงหรืออ่อนจนเกินไป
        - การผสมแป้งอย่าให้เหลวหรือแข็งเกินไป

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา