การทำขนมลา
โดย : นางลิครวญ ณ ไพรี วันที่ : 2017-05-08-13:33:55ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 103 หมู่ที่ 6 ตำบลนาท่อม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ภาคใต้มีการทำขนมลา มาตั้งแต่สมัยโบราณ นับร้อยๆ ปี ซึ่งในสมัยก่อนนั้นจะทำขนมลาเพื่อใช้ในพิธีกรรมงานเดือนสิบ ปัจจุบันมีการทำขนมลากันได้ทั้งปี เพื่อการบริโภคและค้า
นางลิครวญ ณ ไพรี ก็ได้สืบทอดการทำขนมลามาจากบรรพบุรุษ คือ เห็นพ่อแม่ทำขนมลาใช้ในงานพิธีมาตั้งแต่เด็กๆ ก็ได้จดจำและเรียนรู้การทำขนมลามาใช้ในชีวิตประจำวัน และได้มีการเรียนรู้และพัฒนาการทำขนมลาเพื่อทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยการพัฒนารูปแบบของขนมลาหลายๆ แบบ เช่น แบบสามเหลี่ยม แบบม้วน หรือลากรอบ ความต้องการของตลาด ซึ่งมีตลาดคือ ในจังหวัดพัทลุง และจังหวัดตรัง สร้างรายได้ให้กับครอบครัวประมาณเดือนละ 3,000 บาท
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวเจ้า
2. น้ำตาลทาย
3. น้ำตาลปี๊บ
4. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส
2. กระทะ
3. กะละมัง
4. ตะแกรง
5. ถาด
6. ขันเจาะรู ( หรือ กะละเจาะรู)
7. ไม้เขี่ยขนม
8. ไม้เคาะ
9. จวัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. นำน้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม กับ น้ำตาลปี๊บ ครึ่งกิโลไปเคี่ยวให้เดือด ตั้งพักไว้ให้อุ่น
2. นำแป้งข้าวจ้าว 5 กิโลกรัม มาผสมกับน้ำหวานที่เคี่ยวแล้ว ในข้อ 1 คนให้เข้ากัน
3. ใช้กระทะเบอร์ 18 ตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชประมาณครึ่งกะทะ
4. นำแป้งที่ผสมแล้วใส่ขันที่เจาะรู ไปร่อนลงในน้ำมันที่เดือด ประมาณ 15 -20 รอบ รอจนแป้งสุกเป็นสีเหลือง จึงใช้ไม้เขี่ย พับขนมลาทั้ง 2 ด้าน ให้เป็นรูปสามเหลี่ยม
5. .ใช้ไม้เขี่ย ตักขนมลาขึ้นมาวางบนจวักเพื่อให้ได้รูปทรงที่ตะแกรง
ข้อพึงระวัง ->
- การใช้ความร้อน อย่าให้ไฟแรงหรืออ่อนจนเกินไป
- การผสมแป้งอย่าให้เหลวหรือแข็งเกินไป