ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การผลิตอาหารสำหรับเลี้ยงปลาดุก

โดย : นายบุญพา รัตนานุกูล วันที่ : 2017-05-05-13:10:47

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 245 หมู่ที่ 5 ตำบลคลองเฉลิม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            เนื่องจากได้รับการอบรมการทำอาหารปลาดุก มาจาก กรมประมง และสำนักงานเกษตรและจากหน่วยงานต่างๆ หลายครั้ง จึงได้ทำการผลิตอาหารเลี้ยงปลาดุกเองมาตลอด และตอนนั้นก็เข้าร่วมโครงการฟื้นฟูเกษตรกรภายหลังน้ำท้วมและพัฒนาพื้นที่ สปก. กับสำนักงานเกษตรอำเภอด้วยแล้ว ก็พอดีผู้ใหญ่บ้านพร้อมพัฒนากรเข้ามาสำรวจผู้ที่จะสนเข้าเข้าร่วมโครงการ ส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้านทางคณะกรรมการหมู่บ้านก็เลยเสนอชื่อให้เป็นวิทยากร ร่วม 1 ใน 5 ด้วย และร่วมคิดกับทางสมาชิกกลุ่มที่เข้าร่วมอบรม ได้ความต้องการว่าจะทำอาหารปลาดุกขึ้นใช้เอง

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้แก่สมาชิก
- เพื่อช่วยลดต้นทุนในการเลี้ยงปลาดุก
- เพื่อให้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. รำข้าว             จำนวน  60  ก.ก.
2. กากมะพร้าว     จำนวน  30  ก.ก.
3. ปลาป่น            จำนวน  6   ก.ก.
4. กากถั่วเหลือง    จำนวน  6   ก.ก.
5. กากน้ำตาล       จำนวน  1  ก.ก.
6. ใบมัน/ใบกะถิน  จำนวน  3  ก.ก.
7. น้ำมันพืช          จำนวน   1  ก.ก.
8. EM (หัวเชื้อ อีเอ็ม)     จำนวน   3  ฝา
9. ปลายข้าว           จำนวน   5  ก.ก.

อุปกรณ์ ->

1. ใช้ผ้าใบหรือ กระบะผสมอาหาร
2. พรั่ว/จอบ
3. กระป๋องใช้ตวงวัตถุดิบ
4. เครื่องชั่งน้ำหนัก
5. กระสอบ
6. เชื่อก 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. รำ จำนวน 60 ก.ก. มาผสม
2. กากมะพร้าวหรือกากปาลม์ จำนวน 30 ก.ก. ผสมให้เข้ากัน
3. ปลาป่น จำนวน  6 ก.ก. ผสมให้เข้ากัน
4. กากถั่วเหลือ จำนวน  6 ก.ก. ผสมให้เข้ากัน
5. ใส่ใบมันหรือใบกระถิน จำนวน  2  ก.ก. ผสมให้เข้ากัน2
6. ใส่ EM  จำนวน  2 ฝา  ผสมให้เข้ากัน
7. นำน้ำมันพืช  จำนวน  1 ก.ก. ผสมให้เข้ากัน
8. นำปลายข้าว จำนวน  5 ก.ก. มาผสมให้เข้ากัน
นำทุกอย่างมาผสม โดยผสมทุกส่วนให้เข้ากันเป็นส่วนเดียวกันจนเหนียว โดยการจับดูปันเป็นก้อนก็ได้หรือเหนียวแน่น ก็สามารถนำไปให้ปลากินได้

ข้อพึงระวัง ->

- ควรผสมครั้งละ ให้ปลากินเพียง  1-2 วันเท่านั้น เพื่อป้องกัอาหารบูด หรือเน่าเสีย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา