การทำขนมโดนัทนมสด
โดย : นางหร้มหละ ติงโหยบ วันที่ : 2017-05-05-11:33:48ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 102/1 หมู่ 13 ตำบลคลองเฉลิม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยพื้นฐานเดิม เจ้าขององค์ความรู้นี้เป็นคนชอบทำขนม จึงได้ไปเรียนทำขนมมาจาก กศน. และได้เปิดร้านจำหน่ายน้ำชาขึ้นที่หน้าบ้านก็สามารถจำหน่าย ขนมพร้อมน้ำชา ในยามเช้าได้ ส่วนมากเป็นขนม เป็นชิ้น สำหลับทานกับน้ำชา กาแฟยามเช้าและข้าวเหนียวปิ่ง ย่าง ก็พอดีพัฒนากรเข้ามาสำรวจผู้ที่จะสนเข้าเข้าร่วมโครงการ ส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้านทางคณะกรรมการหมู่บ้านก็เลยเสนอชื่อให้เป็นวิทยากร ร่วม หนึ่งใน 5 ด้วย และคิดกับทางสมาชิกกลุ่มที่เข้าร่วมอบรม ได้ความต้องการว่าจะทำขนมขาย ก็เลยคิดทำขนมโดนัทนมสด ขึ้นมาเพื่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้แก่สมาชิก
- เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งเอนกประสงค์ จำนวน 1 ก.ก.
2. น้ำตาล จำนวน 1 ก.ก.
3. ผงฟู จำนวน 1 ซอง.
4. ยีส จำนวน 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช จำนวน 1 ขวดเล็ก
6. ไข่ไก่ จำนวน 10 ฟอง
7. นมสด จำนวน 1 กระป๋อง
8. กลิ่นวนิลา จำนวน 1 ขวด
9.น้ำตาลไฮซซิ่ง จำนวน 1 ก.ก.
10.เกลือ จำนวน 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. กระชอนตีไข่
3. ตะแกรงร่อนแป้ง
4. ทับพีสำหรับตักแป้ง
5. แม่พิมพ์ขนม
6. ถาดขนาดใหญ่
7.ช้อนตักตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ร่อนแป้ง กับผงฟูให้เข้ากัน 2 ครั้ง
2.ผสมไข่กับน้ำตาก เกลือตีให้เข้ากัน พร้อมผสมยีส
3.นำแป้งที่เตรียมไว้ใส่ลงในน้ำตาลที่เตรียมไว้ (ค่อย ๆ ใส่ที่ละน้อย)
4.ใส่นมสดและน้ำมันลงในแป้งที่เตรียมเอาไว้ ให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที 5. น้ำแป้งเทลงในแม่พิมพ์ขนมอบประมาณ 10 นาที (หรือเวลาพอประมาณ) 6. นำแป้งโรยลงในถาดที่เตรียมไว้บาง แล้วนำขนมที่อบเสร็จแล้วมาวางจัดเป็นระเบียบแล้วโรยแป้งที่เตรียมไว้อีกครั้ง
7. นำขนมใส่ภาชนะที่เตรียมไว้บรรจุลงกล่องให้ ที่ได้มาตรฐาน
ข้อพึงระวัง ->
*- ควรเก็บขนมไว้ในภาชนะปกปิดมิดชิด และในที่ไม่ร้อนจัดและมีความชื้นมาก