การทำเครื่องแกง
โดย : นายบลเหลาะ สังข์นุ้ย วันที่ : 2017-05-05-10:58:59ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 175 หมู่ 14 ตำบลคลองเฉลิม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำเครื่องแกงตำมือ ในพื้นที่หมู่บ้านคูเหนือ ตำบลคลองเฉลิมเป็นพื้นที่เชิงเกษตรการพัฒนาต่างๆ เน้นด้านการเกษตรวัตถุดิบการทำเครื่อง โดยเฉพาะในหมู่บ้านเป็นคนใต้ชอบการรับประทานอาหารทางปักษ์ใต้คือเครื่องแกงรสจัด และเนื่องจากคนเดี่ยวนี้ทำงานนอกบ้านกันเยอะมากเลยไม่ค่อยมีเวลาทำกับข้าวหรือเครื่องแกงกินเอง ส่วนมากก็จะซื้อกิน ด้วยเหตุนี้ จึงเริ่มจัดตั้งกลุ่มตำเครื่องแกงตำมือ เข้ากับโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ตามนโยบายที่ กรมการพัฒนาชุมชนกำหนด โดยให้จัดซื้อวัตถุดิบในชุมชน เพื่อสมาชิกหรือคนในชุมชนจะได้มีรายได้เสริม การจำหน่าย กิโลกรัมละ 120 บาท ทั้งพริกแกงเผ็ด พริกแกงส้ม พริกแกง กะทิ ผลิตได้อาทิตย์ละ 2 วัน ๆละ 15-20 กิโลกรัม จะมีรายได้ประมาณ 8,000-9,000 บาท บาท เหมาะสำหรับ การตลาด ในสมาชิกชุมชน ร้านค้าในชุมชน และลูกค้าต่างจังหวัดที่สมาชิกติดต่อและส่งให้ญาติพี่น้องนำไปจำหน่าย สามารถสร้างอาชีพที่ สร้างรายได้สำหรับสมาชิกได้มาก
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้แก่สมาชิก
- เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
- เพื่อให้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแกงเผ็ด
1. พริกขี้หนูแห้ง จำนวน 1 ก.ก
2. ตะไคร้ จำนวน 0.5 ก.ก.
3. กระเทียม จำนวน 0.5 ก.ก.
4. ขมิ้น จำนวน 3 กรัม
5. เกลือ จำนวน 2 ถุง
6. พริกไทยดำ จำนวน 0.5 กรัม
7. ข่า จำนวน 3 กรัม พริกแกงกะทิ
1. พริกขี้หนูแห้ง จำนวน 1 ก.ก
2. ตะไคร้ จำนวน 2.5 ก.ก.
3. กะเทียม จำนวน 8 กรัม
4. ขมิ้น จำนวน 8 กรัม
5. เกลือ จำนวน 2.5 ถุง
6. พริกไทยดำ จำนวน 0.5 ก.ก.
7. ข่า จำนวน 3 ขีด พริกแกงส้ม1. พริกขี้หนูสด จำนวน 1 ก.ก.
2. พริกแห้ง จำนวน 1 ก.ก.
3. กะเทียม จำนวน 0.5 ก.ก.
4. ขมิ้น จำนวน 8 กรัม
5. เกลือ จำนวน 2.5 ถุง
อุปกรณ์ ->
1. ครกตำพริกแกงกับสากกะเบือ
2. มีดหันผัก
3. เขียง
4. กะละมังล้างและใส่ผัก
5. ถาด
6. ถุงบรรจุพริกแกง
7. กระบุกบรรจุพริกแกง
8. เสื้อรองนั่งหรือผ้าใบปูนั่งและรองของ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำ พริกแห้ง พริกสด พริกไทยดำ กะเทียม ตะไคร้ เกลือ มาล้างให้สะอาด (แล้วแต่พริกแกงประเภทไหน)
2.นำวัสดุที่ล้างแล้วไปหันให้ละเอียด
3.นำวัสดุที่ล้างแล้วไปหันให้ละเอียดแล้วมาผสมให้เข้ากันตามสูตรที่กำหนดนั้น 4.ตำให้ละเอียดแล้วนำมารวมกันทั้งหมดคลุกให้เข้ากันใหม่
5. แล้วนำมาชั่ง บรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
5. นำออกหน่าย ส่งให้ลูกค้าตามที่สั่ง
ข้อพึงระวัง ->
ต้องกำหนดสัดส่วนให้มีมาตรฐาน โดยการชั่งน้ำหนัด และะกำหนดระยะเวลาการเก็บไว้บริโภคว่ากี่วัน