ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำเครื่องแกง

โดย : นายบลเหลาะ สังข์นุ้ย วันที่ : 2017-05-05-10:58:59

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 175 หมู่ 14 ตำบลคลองเฉลิม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             การทำเครื่องแกงตำมือ  ในพื้นที่หมู่บ้านคูเหนือ ตำบลคลองเฉลิมเป็นพื้นที่เชิงเกษตรการพัฒนาต่างๆ เน้นด้านการเกษตรวัตถุดิบการทำเครื่อง โดยเฉพาะในหมู่บ้านเป็นคนใต้ชอบการรับประทานอาหารทางปักษ์ใต้คือเครื่องแกงรสจัด และเนื่องจากคนเดี่ยวนี้ทำงานนอกบ้านกันเยอะมากเลยไม่ค่อยมีเวลาทำกับข้าวหรือเครื่องแกงกินเอง ส่วนมากก็จะซื้อกิน ด้วยเหตุนี้ จึงเริ่มจัดตั้งกลุ่มตำเครื่องแกงตำมือ เข้ากับโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ตามนโยบายที่ กรมการพัฒนาชุมชนกำหนด โดยให้จัดซื้อวัตถุดิบในชุมชน เพื่อสมาชิกหรือคนในชุมชนจะได้มีรายได้เสริม การจำหน่าย กิโลกรัมละ 120 บาท ทั้งพริกแกงเผ็ด พริกแกงส้ม พริกแกง กะทิ ผลิตได้อาทิตย์ละ 2 วัน ๆละ 15-20 กิโลกรัม จะมีรายได้ประมาณ 8,000-9,000 บาท บาท เหมาะสำหรับ การตลาด ในสมาชิกชุมชน ร้านค้าในชุมชน และลูกค้าต่างจังหวัดที่สมาชิกติดต่อและส่งให้ญาติพี่น้องนำไปจำหน่าย สามารถสร้างอาชีพที่ สร้างรายได้สำหรับสมาชิกได้มาก

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้แก่สมาชิก
- เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
- เพื่อให้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแกงเผ็ด
              1. พริกขี้หนูแห้ง       จำนวน   1      ก.ก 
              2. ตะไคร้               จำนวน   0.5    ก.ก.
              3. กระเทียม             จำนวน    0.5   ก.ก.
              4. ขมิ้น                 จำนวน  3        กรัม
              5. เกลือ                จำนวน      2      ถุง
              6. พริกไทยดำ          จำนวน     0.5  กรัม
              7. ข่า                    จำนวน     3     กรัม                                       พริกแกงกะทิ
              1. พริกขี้หนูแห้ง       จำนวน   1      ก.ก
              2. ตะไคร้               จำนวน   2.5    ก.ก.
              3. กะเทียม             จำนวน     8    กรัม
              4. ขมิ้น                 จำนวน  8       กรัม
              5. เกลือ                จำนวน      2.5      ถุง
              6. พริกไทยดำ          จำนวน     0.5        ก.ก.
              7. ข่า                          จำนวน     3    ขีด                                      พริกแกงส้ม

              1. พริกขี้หนูสด        จำนวน   1      ก.ก.
              2. พริกแห้ง            จำนวน   1      ก.ก.
              3. กะเทียม             จำนวน    0.5   ก.ก.
              4. ขมิ้น                 จำนวน    8     กรัม
              5. เกลือ                จำนวน    2.5      ถุง

อุปกรณ์ ->

1. ครกตำพริกแกงกับสากกะเบือ
2. มีดหันผัก
3. เขียง
4. กะละมังล้างและใส่ผัก
5. ถาด
6. ถุงบรรจุพริกแกง
7. กระบุกบรรจุพริกแกง
8. เสื้อรองนั่งหรือผ้าใบปูนั่งและรองของ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำ พริกแห้ง  พริกสด พริกไทยดำ กะเทียม ตะไคร้  เกลือ มาล้างให้สะอาด (แล้วแต่พริกแกงประเภทไหน)
2.นำวัสดุที่ล้างแล้วไปหันให้ละเอียด
3.นำวัสดุที่ล้างแล้วไปหันให้ละเอียดแล้วมาผสมให้เข้ากันตามสูตรที่กำหนดนั้น          4.ตำให้ละเอียดแล้วนำมารวมกันทั้งหมดคลุกให้เข้ากันใหม่
5. แล้วนำมาชั่ง บรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
5. นำออกหน่าย ส่งให้ลูกค้าตามที่สั่ง 

ข้อพึงระวัง ->

ต้องกำหนดสัดส่วนให้มีมาตรฐาน โดยการชั่งน้ำหนัด และะกำหนดระยะเวลาการเก็บไว้บริโภคว่ากี่วัน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา