ถั่วลิสงทอดสมุนไพร
โดย : นายสมนึก ทองรอด วันที่ : 2017-05-03-15:37:33ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 18 หมู่ที่ 6 ตำบลชะรัด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมเป็นคนประกอบอาชีพขายอาหารตามสั่งอยู่แล้ว โดยคำนึงถึงองค์ประกอบหลายอย่างด้วยกันเช่น สถานที่ต้องสะอาด ดูดี วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารต้องสดและใหม่เสมอ การเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมตลอดเวลา อาหารต้องสะอาด รสชาติต้องอร่อย รวดเร็วในการบริการ
ความสำเร็จในการประกอบอาชีพคือต้องมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ต้องมีความขยัน อดทนและสุจริต แสวงหาความรู้ใหม่ๆเพื่อนำมาพัฒนาอาชีพอยู่ตลอดเวลา ความสุขของลูกค้าคือหัวใจของงาน
เมื่อขายอาหารตามสั่งก็จะมีลูกค้าถามหา กับแกล้มของกินเล่นเลยทำถั่วทอดและถั่วทอดสมุนไพรให้กับงานเลี้ยงต่างๆมาเรื่อยๆ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ถั่วลิสง
- เกลือ
- น้ำมันพืช
- สมุนไพร ใบมะกรูตะไคร้,ข่า,พริกขี้หนู
อุปกรณ์ ->
- เตาแก๊ส
- กะทะ
- ตะหลิว
- ตะแกรง
- กะละมัง
- ถาด
- หม้อ
- กระดาษซับมัน
- ถุงสำหรับบรรจุ, เครื่องซีนถุง, แม็ก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันเดือด
2. เอาถั่วลงทอดในน้ำมัน จากนั้นเบาไฟให้อยู่ในระดับปานกลาง ใช้ตะหลิวคนตลอดเวลา ทอดประมาณ 15 นาทีรอจนถั่วทอดกรอบ แล้วตักใส่ตะแกรงที่สามารถสะเด็ดน้ำมันได้ดี จากนั้นนำถั่วลงในภาชนะที่รองด้วยกระดาษซับมัน
3. นำสมุนไพรที่เตรียมไว้ลงทอดในน้ำมัน พอประมาณ กะดูพอสมุนไพรเริ่มกรอบตักขึ้นซับน้ำมัน
4. นำถั่วทอดมาผสมรวมกับสมุนไพร คลุกเคล้าพอเข้ากันรอให้หายร้อน แล้วบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ กล่องหรือถุง
ข้อพึงระวัง ->
- การทอดถั่วต้องระวังไม่ให้ถั่วไหม้ เพราะจะทำให้เสียรสชาติไม่ดี แก้โดยการเมื่อใส่ถั่วลงในกะทะขณะน้ำมันร้อนให้รีบเบาแก็สลงและใช้ไฟปานกลางคนไปเรื่อยๆ