ถั่วลิสงทอดสมุนไพร
โดย : นางสมศรี ศรีจันทร์ วันที่ : 2017-05-03-14:57:39ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 62 หมู่ที่ 7 ตำบล คลองทรายขาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การประกอบอาหารขายอาหารตามสั่งเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ที่ดีให้เกิดแก่คนในครอบครัว ประกอบกับสถานที่ตั้งร้านเหมาะสมและเหมาะแก่การค้าขายการประกอบอาชีพร้านค้าขายอาหารตามสั่ง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการมีใจรักในการทำทำด้วยใจ ใส่ใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกใช้วัตถุดิบต้องสดและใหม่
การขายอาหารตามสั่งต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายอย่างด้วยกันเช่น สถานที่ต้องสะอาด ดูดี วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารต้องสดและใหม่เสมอ การเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมตลอดเวลา อาหารต้องสะอาด รสชาติต้องอร่อย รวดเร็วในการบริการ
ความสำเร็จในการประกอบอาชีพคือต้องมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ต้องมีความขยัน อดทนและสุจริต แสวงหาความรู้ใหม่ๆเพื่อนำมาพัฒนาอาชีพอยู่ตลอดเวลา ความสุขของลูกค้าคือหัวใจของงาน
เมื่อขายอาหารตามสั่งก็จะมีลูกค้าถามหา กับแกล้มของกินเล่นเลยทำถั่วทอดและถั่วทอดสมุนไพรให้กับงานเลี้ยงต่างๆมาเรื่อยๆ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ถั่วลิสง
- เกลือ
- น้ำมันพืช
- สมุนไพร ใบมะกรูตะไคร้,ข่า,พริกขี้หนู
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก็ส
2. กะทะ
3. ตะหลิว
4. ตะแกรง
5. กะละมัง
6. ถาด
7. หม้อ
7. กระดาษซับมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันเดือด
- เอาถั่วลงทอดในน้ำมัน จากนั้นเบาไฟให้อยู่ในระดับปานกลาง ใช้ตะหลิวคนตลอดเวลา ทอดประมาณ 15 นาทีรอจนถั่วทอดกรอบ
- ตักใส่ตะแกรงที่สามารถสะเด็ดน้ำมันได้ดี
- นำถั่วลงในภาชนะที่รองด้วยกระดาษซับมัน
- นำสมุนไพรที่เตรียมไว้ลงทอดในน้ำมัน พอประมาณ กะดูพอสมุนไพรเริ่มกรอบตักขึ้นซับน้ำมัน
- นำถั่วทอดมาผสมรวมกับสมุนไพร คลุกเคล้าพอเข้ากันรอให้หายร้อน แล้วบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ กล่องหรือถุง
ข้อพึงระวัง ->
- การทอดถั่วต้องระวังไม่ให้ถั่วไหม้ เพราะจะทำให้เสียรสชาติไม่ดี แก้โดยการเมื่อใส่ถั่วลงในกะทะขณะน้ำมันร้อนให้รีบเบาแก็สลงและใช้ไฟปานกลางคนไปเรื่อยๆ