ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ถั่วลิสงทอดสมุนไพร

โดย : นางสมศรี ศรีจันทร์ วันที่ : 2017-05-03-14:57:39

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 62 หมู่ที่ 7 ตำบล คลองทรายขาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             การประกอบอาหารขายอาหารตามสั่งเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ที่ดีให้เกิดแก่คนในครอบครัว ประกอบกับสถานที่ตั้งร้านเหมาะสมและเหมาะแก่การค้าขายการประกอบอาชีพร้านค้าขายอาหารตามสั่ง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการมีใจรักในการทำทำด้วยใจ ใส่ใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกใช้วัตถุดิบต้องสดและใหม่
            การขายอาหารตามสั่งต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายอย่างด้วยกันเช่น สถานที่ต้องสะอาด ดูดี       วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารต้องสดและใหม่เสมอ การเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมตลอดเวลา อาหารต้องสะอาด รสชาติต้องอร่อย รวดเร็วในการบริการ
             ความสำเร็จในการประกอบอาชีพคือต้องมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ต้องมีความขยัน  อดทนและสุจริต แสวงหาความรู้ใหม่ๆเพื่อนำมาพัฒนาอาชีพอยู่ตลอดเวลา  ความสุขของลูกค้าคือหัวใจของงาน
             เมื่อขายอาหารตามสั่งก็จะมีลูกค้าถามหา กับแกล้มของกินเล่นเลยทำถั่วทอดและถั่วทอดสมุนไพรให้กับงานเลี้ยงต่างๆมาเรื่อยๆ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ถั่วลิสง
- เกลือ
- น้ำมันพืช
- สมุนไพร ใบมะกรูตะไคร้,ข่า,พริกขี้หนู

อุปกรณ์ ->

1. เตาแก็ส
2. กะทะ
3. ตะหลิว
4. ตะแกรง
5. กะละมัง
6. ถาด
7. หม้อ
7. กระดาษซับมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันเดือด
- เอาถั่วลงทอดในน้ำมัน จากนั้นเบาไฟให้อยู่ในระดับปานกลาง ใช้ตะหลิวคนตลอดเวลา  ทอดประมาณ 15 นาทีรอจนถั่วทอดกรอบ 
- ตักใส่ตะแกรงที่สามารถสะเด็ดน้ำมันได้ดี 
- นำถั่วลงในภาชนะที่รองด้วยกระดาษซับมัน
- นำสมุนไพรที่เตรียมไว้ลงทอดในน้ำมัน พอประมาณ กะดูพอสมุนไพรเริ่มกรอบตักขึ้นซับน้ำมัน
- นำถั่วทอดมาผสมรวมกับสมุนไพร คลุกเคล้าพอเข้ากันรอให้หายร้อน แล้วบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ กล่องหรือถุง        

ข้อพึงระวัง ->

- การทอดถั่วต้องระวังไม่ให้ถั่วไหม้  เพราะจะทำให้เสียรสชาติไม่ดี แก้โดยการเมื่อใส่ถั่วลงในกะทะขณะน้ำมันร้อนให้รีบเบาแก็สลงและใช้ไฟปานกลางคนไปเรื่อยๆ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา