ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมโดนัท

โดย : นางเรวดีย์ จีนศรีพานิช วันที่ : 2017-05-03-14:33:26

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 95 หมู่ 6 ตำบลกงหรา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             จากสภาพความเปลี่ยนแปลงจากอดีตถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นด้านสังคม เศรษฐกิจความเป้นอยู่ของคนเรา ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ ในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าด้านใดๆได้มีการศึกษาเรียนรู้ เพื่อมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์เหมาะสมสอดคล้องกับสภาพวิถีชีวิตแบบพอเพียง
             อาชีพเสริมจากการว่างจากการประกอบอาชีพหลัก  เริ่มต้นจากการคิดที่จะหารายได้เสริมให้แก่คนในครัวเรือนโดยการรวมกลุ่มกับฝึกอบรมอาชีพเสริมจนทำให้มีรายได้และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพและรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- แป้งเอนกประสงค์
- น้ำตาลทรายขาว
- ไข่ไก่
- ผงฟู
- เนยเหลือง
- นมข้น 
- น้ำ
- เกลือ
- น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

- เตาแก๊ส
- กระทะ
- ตะหลิว
- ไม้พาย
- กะละมัง
- ถาด
- ถ้วยตวง
- ไม้กลึงแป้ง
- ไม้ตีไข่
- แป้นพิมพ์
 

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนผสม
- แป้งเอนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว 0.5 กิโลกรัม
- ไข่ไก่  5 ฟอง
- เนยเหลือง 2.5 กรัม
- นมข้น  ครึ่งกระป๋อง
- ผงฟู 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ ครึ่งแก้ว
วิธีการทำ
1.ตีไข่กับน้ำตาลไปเรื่อยในทิศทางเดียวกันและไม่ขาดตอนจนน้ำตาลละลายหมด 
2.นำเนยเหลืองตั้งไฟให้ละลายพักไว้ 
3.นำส่วนผสมที่เหลือคนให้เข้ากันโดยการคนให้เข้ากัน นำไปปั้มด้วยพิมพ์ขนมโดนัท
4.โดยการแบ่งแป้งกลึงให้บางลงแล้วปั้มด้วยแป้นพิมพ์พักไว้แล้วนำไปทอดในไฟปานกลาง พอขนมเหลือพลิกกลับแล้วตักขี้นพักไว้ให้เย็น จากนั้นโรยด้วยน้ำตาลทรายขาว พร้อมเสริฟ หรือบรรจุใส่ถุง หรือกล่องพร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา