การทำขนมโดนัท
โดย : นางเรวดีย์ จีนศรีพานิช วันที่ : 2017-05-03-14:33:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 95 หมู่ 6 ตำบลกงหรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากสภาพความเปลี่ยนแปลงจากอดีตถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นด้านสังคม เศรษฐกิจความเป้นอยู่ของคนเรา ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ ในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าด้านใดๆได้มีการศึกษาเรียนรู้ เพื่อมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์เหมาะสมสอดคล้องกับสภาพวิถีชีวิตแบบพอเพียง
อาชีพเสริมจากการว่างจากการประกอบอาชีพหลัก เริ่มต้นจากการคิดที่จะหารายได้เสริมให้แก่คนในครัวเรือนโดยการรวมกลุ่มกับฝึกอบรมอาชีพเสริมจนทำให้มีรายได้และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพและรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งเอนกประสงค์
- น้ำตาลทรายขาว
- ไข่ไก่
- ผงฟู
- เนยเหลือง
- นมข้น
- น้ำ
- เกลือ
- น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
- เตาแก๊ส
- กระทะ
- ตะหลิว
- ไม้พาย
- กะละมัง
- ถาด
- ถ้วยตวง
- ไม้กลึงแป้ง
- ไม้ตีไข่
- แป้นพิมพ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนผสม
- แป้งเอนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว 0.5 กิโลกรัม
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- เนยเหลือง 2.5 กรัม
- นมข้น ครึ่งกระป๋อง
- ผงฟู 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ ครึ่งแก้ว
วิธีการทำ
1.ตีไข่กับน้ำตาลไปเรื่อยในทิศทางเดียวกันและไม่ขาดตอนจนน้ำตาลละลายหมด
2.นำเนยเหลืองตั้งไฟให้ละลายพักไว้
3.นำส่วนผสมที่เหลือคนให้เข้ากันโดยการคนให้เข้ากัน นำไปปั้มด้วยพิมพ์ขนมโดนัท
4.โดยการแบ่งแป้งกลึงให้บางลงแล้วปั้มด้วยแป้นพิมพ์พักไว้แล้วนำไปทอดในไฟปานกลาง พอขนมเหลือพลิกกลับแล้วตักขี้นพักไว้ให้เย็น จากนั้นโรยด้วยน้ำตาลทรายขาว พร้อมเสริฟ หรือบรรจุใส่ถุง หรือกล่องพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-