การทำเครื่องแกง
โดย : นางชีพ ช่วยเทศ วันที่ : 2017-05-03-12:55:37ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 58/1 หมู่ 4 ตำบลคลองทรายขาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านไร่เหนือ มีความอุดมสมบูรณ์มีป่าและต้นน้ำที่เป็นธรรมชาติยึดแนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกผักสวนครัวกินเองเครื่องแกงของภาคใต้ เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตนที่โดนเด่นแตกต่างจากเครื่องแกงในภูมิภาคต่าง ๆ มีรสจัด เข้มข้น นิยมใส่ขมิ้นเป็นหลัก ปัจจุบันอาหารท้องถิ่นของภาคใต้ได้รับความนิยมทั่วไป การจะปรุงให้ได้รสชาติจะต้องใช้เครื่องเทศให้ครบถ้วน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร เครื่องแกงสำเร็จรูปจึงได้รับความนิยมอย่างมาก บ้านไร่เหนือเป็นหมู่บ้านที่มีพื้นที่เหมาะสมในการทำการเกษตรโดยเฉพาะการปลูกพริกขี้นก ขมิ้น และเครื่องเทศต่างๆ กลุ่มแม่บ้านจึงได้รวมตัวกันในการนำผลผลิตที่มีอยู่ในชุมชนมาแปรรูปเป็นเครื่องแกง สำหรับใช้ประกอบอาหาร เนื่องจากมาจำนวนมากจึงได้ทดลองนำไปวางจำหน่าย ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้บริโภคจึงได้มีทำเรื่อยมา เครื่องแกงถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่สำคัญมากอย่างหนึ่งในการปรุงอาหารไทย ซึ่งใช้ประกอบอาหารมากมายหลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทแกง, ผัด และอื่นๆเครื่องแกงที่ใช้เป็นประจำในการประกอบอาหารไทยนั้นมีหลายอย่าง โดยแตกต่างกันในด้านของวัตถุดิบที่นำมาผสมทำเป็นเครื่องแกงและวัตถุประสงค์ในการนำเครื่องแกงนั้นไปประกอบอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ และเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกขี้หนูสด
- พริกไทยดำ
- พริกขี้หนูแห้ง
- ตะไคร้
- หัวหอม
- กระเทียม
- ขมิ้น
- เกลือ
อุปกรณ์ ->
- มีด
- เครื่องบด
- ครกตำ
- กะละมัง
- ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ขมิ้นหั่นเป็นชิ้นพอดี ตะไคร้หั่นบางๆ ปอกหอมกระเทียมเตรียมไว้
2.นำส่วนผสมทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ให้พอหมาดๆ
3.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.นำไปบดกับเครื่องบดให้ละเอียด
5.นำเครื่องแกงใส่ภาชนะพักไว้ หลังจากนั้นบรรจุถุง หรือกล่องเก็บใส่ตู้เย็นไว้บริโภคหรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1. การเลือกวัตถุดิบในการผลิตควรสดและปลอดสารพิษ
2. เลือกใช้วัตถุดิบที่สมาชิกในหมู่บ้านปลูกเองเป็นลำดับแรกเพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกในหมู่บ้าน
3. ระมัดระวังผสมอัตราส่วนในการผลิตให้ถูกต้อง
4. รักษาความสะอาด และสวยงาม
5. ไม่ใช้สารเคมี สารกันบูดหรือกันเชื้อราเป็นอันขาด