การทำเครื่องแกง
โดย : นางสาวสุพัฒ สุกทอง วันที่ : 2017-05-01-13:21:05ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 106 หมู่ที่ 13 ตำบลชุมพล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แกงปักษ์ใต้หรือแกงเหลือง หัวใจสำคัญคือพริกแกง และในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ มีภารกิจในการประกอบอาชีพในแต่ละวัน ไม่ค่อยมีครัวเรือนใด ตำพริกแกงปรุงอาหารเอง และส่วนจะซ้ื้อเครื่องแกงสำเร็จรูป ดังนั้นการผลิตเครื่องแกงเพื่อจำหน่าย นับเป็นโอกาสที่จะสร้างอาชีพและรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกแห้งยอดสน หรือพริกแห้งหัวเรือ (ยอดสนเผ็ดร้อน หัวเรือเผ็ดหอม)
- พริกขี้หนูสวนสด (เด็ดก้าน หรือไม่เด็ดก็ไม่ว่ากัน)
- กระเทียมไทยแกะกลีบ
- กะปิอย่างดี
- ขมิ้นแกงแก่
- เกลือสมุทร
- ตะไคร้
- ข่าแก่
- ผิวมะกรูด
- พริกไทยดำ
อุปกรณ์ ->
- มีด
- เขียงไม้
- กะละมัง
- ครก หรือ เครื่องบด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำส่วนผสมทั้งหมดลงเครื่องบด เติมน้ำพอท่วมบดให้ละเอียด นวลเนียนไม่เห็นแม้แต่เมล็ดพริก ถ้าใครชอบดมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยของเครื่องเทศ ใช้ตำเอาก็ตามสบาย ถ้าจะตำเอาพริกแห้งไปแช่น้ำให้นิ่มก่อน ไม่อย่างนั้นตำจนท้อ ตำส่วนที่ตำยากก่อนเช่นข่าแก่ พริกแห้ง พริกไทยดำ ตำให้ละเอียดแล้วค่อยใส่อย่างอื่นลงตำ กะปิใส่ท้ายสุด เครื่องทุกอย่างต้องละเอียดก่อนจึงจะใส่กะปิ ถ้าใครจะไม่ใส่กะปิก็ได้ บางท่านใช้พริกแกงเผ็ดไปปรุงอาหารบางอย่างไม่ใส่กะปิเช่น ผัดพริกขิง ผัดเผ็ด ฉู่ฉี่ ไม่ชอบใส่กะปิก็ไม่ต้องใส่ แต่ที่ร้านจะใช้พริกแกงคั่วหรือแกงเผ็ดตามสูตรที่ว่าปรุงอาหารหลายอย่างเช่น คั่วกลิ้ง แกงคั่วใส่กะทิหรือไม่ใส่กะทิก็ตาม ผัดพริกแกงหรือผัดเผ็ด แกงไตปลา ฉู่ฉี่ และเอาไปทำน้ำยาขนมจีนก็ได้ (เติมหอมแดงกับกระชายลงไปเล็กน้อย)
ข้อพึงระวัง ->
ต้องปั่น บด หรือตำจนเครื่องละเอียด เนียนๆ ไม่เหลือเมล็ดพริกหรือเหลือน้อย