ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาดุกร้า

โดย : นางริน คงเหมือน วันที่ : 2017-04-07-15:43:27

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 6 หมู่ที่ 5 ตำบลชุมพล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             “ปลาดุกร้า” เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารของชาวใต้ที่มีมาแต่โบราณ นับ 100 ปี โดยเดิมนั้นชาวบ้านจะนำปลาดุกธรรมชาติจากทะเลน้อยมาทำเป็นหลัก ขณะที่ปัจจุบันปลาส่วนใหญ่ที่นำมาทำปลาดุกร้าจะเป็นปลาดุกเลี้ยง เนื่องจากปลาในธรรมชาติไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาด ปลาดุกร้ามีลักษณะคล้ายปลาเค็ม แต่มีรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างคือ มีรสเค็มปนหวานและมีกลิ่นหมัก เมื่อนำไปทอดหรือย่างปลาดุกร้าจะมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ยิ่งบีบมะนาว รับประทากับเครื่องเคียงอย่างพริก หอม ซอย จะยิ่งเพิ่มรสชาติของปลาดุกร้าให้อร่อยยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เกลือควรเป็นเกลือเมล็ดใหญ่
2. น้ำตาลทราย
3. ปลาดุก อายุประมาณ 4 เดือน

อุปกรณ์ ->

1. มีด
2. เขียงไม้
3. ถังหมักปลา
4. ตะแกรงตากปลา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปลาดุกขูดเมือกตัดหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างสะอาด นำไปผึ่งแดด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ  ทิ้งไว้  3  ชั่วโมง  พอหนังปลาแห้งพักไว้
2. ผสมเกลือกับน้ำตาลให้เข้ากัน นำคลุกกับปลาดุกให้ทั่ว ใส่อ่างเคลือบ ปิดฝาหมักไว้ 1 คืน
3. นำปลาไปตากแดด ประมาณ  5  ชัวโมง  ห่อด้วยกระดาษพรุ๊ฟ  (ซับน้ำ,น้ำมันปลา)  ใส่ถังพลาสติกมีฝาเกลียว  ปิดให้มิดชิด  ทิ้งไว้  2  คืน
4.  แกะกระดาษออก  ตากแดดครั้งที่  2  ประมาณ  5  ชั่วโมง
5.  ปลาห่อกระดาษเหมือนเดิม  เก็บไว้ในถังพลาสติก  หมักไว้  2  คืน
6.  ตากแดดอีก  5  ชั่วโมง  เก็บไว้ในถัง  2  คืน
7.  ห่อกระดาษ  บรรจุถุง  ไว้ได้  1   เดือน  

ข้อพึงระวัง ->

- ปลาดุกที่ใช้ต้องเป็นปลาที่สด ใช้วิธีทุบหัวให้ตาย ถ้าใช้วิธีน็อคให้ตายในบ่อจะทำให้เลือดขังอยู่ในตัวจะมีกลิ่นคาว 

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา