การทำปลาดุกร้า
โดย : นางเพียงเพ็ญ คงแสง วันที่ : 2017-04-07-14:24:46ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 241 หมู่ที่ 1 ตำบลชุมพล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
“ปลาดุกร้า” เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารของชาวใต้ที่มีมาแต่โบราณ นับ 100 ปี โดยเดิมนั้นชาวบ้านจะนำปลาดุกธรรมชาติจากทะเลน้อยมาทำเป็นหลัก ขณะที่ปัจจุบันปลาส่วนใหญ่ที่นำมาทำปลาดุกร้าจะเป็นปลาดุกเลี้ยง เนื่องจากปลาในธรรมชาติไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาด ปลาดุกร้ามีลักษณะคล้ายปลาเค็ม แต่มีรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างคือ มีรสเค็มปนหวานและมีกลิ่นหมัก เมื่อนำไปทอดหรือย่างปลาดุกร้าจะมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ยิ่งบีบมะนาว รับประทานกับเครื่องเคียงอย่างพริก หอม ซอย จะยิ่งเพิ่มรสชาติของปลาดุกร้าให้อร่อยยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 เกลือควรเป็นเกลือเมล็ดใหญ่
2. น้ำตาลทราย
3. ปลาดุก อายุประมาณ 4 เดือน
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. เขียงไม้
3. ถังหมักปลา
4. ตะแกรงตากปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปลาดุกขูดเมือกตัดหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างสะอาด นำไปผึ่งแดด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง พอหนังปลาแห้งพักไว้
2. ผสมเกลือกับน้ำตาลให้เข้ากัน นำคลุกกับปลาดุกให้ทั่ว ใส่อ่างเคลือบ ปิดฝาหมักไว้ 1 คืน
3. นำปลาไปตากแดด ประมาณ 5 ชัวโมง ห่อด้วยกระดาษพรุ๊ฟ (ซับน้ำ,น้ำมันปลา) ใส่ถังพลาสติกมีฝาเกลียว ปิดให้มิดชิด ทิ้งไว้ 2 คืน
4. แกะกระดาษออก ตากแดดครั้งที่ 2 ประมาณ 5 ชั่วโมง
5. ปลาห่อกระดาษเหมือนเดิม เก็บไว้ในถังพลาสติก หมักไว้ 2 คืน
6. ตากแดดอีก 5 ชั่วโมง เก็บไว้ในถัง 2 คืน
7. ห่อกระดาษ บรรจุถุง ไว้ได้ 1 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
- การตากปลาดุกร้าควรมีที่ตากปิดมิดชิดเพื่อป้องกันแมลงวัน