การทำเครื่องแกงปักษ์ใต้
โดย : นางสาวรัตน์ตกา แป้นแก้ว วันที่ : 2017-04-07-12:49:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 472 หมู่ที่ 5 ตำบลตะโหมด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้าน/ชุมชน มีการปลูกพืชผักที่หลากหลาย เช่น พืชสวนครัว พริก ตะไคร้ ขมิ้น ผักสวนครัวต่างๆ ชาวบ้านปลูกไว้บริโภค ที่เหลือไปขายผักมีราคาตกต่ำจึงได้คิดแปรรูปทำเครื่องแกง มีแกงส้ม แกงกะทิ แกงเผ็ด ไว้บริโภคที่เหลือจำหน่ายทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
- ใช้วัสดุที่มีอยู่ในพื้นที่ในครัวเรือน
- มีการทำงานเป็นกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกขี้หนู
- พริกไทย
- พริกชี้ฟ้าสด
- เกลือ
- ตะไคร้
- ขมิ้น
- กระเทียม
- ข่า
-ใบมะกรูด
อุปกรณ์ ->
- กะละมังใบใหญ่,เล็ก
- ตะกร้า
- มีด
- เขียง
- ถาด
- จวัก
- เครื่องบดเครื่องแกง
- ผ้าเช็ดมือ
-ผ้าปิดปาก
- เสื้อกันเปื้อน
- ผ้าปิดจมูก
- หมวกคลุมหัว
- ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมวัสดุเสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้ง
นำวัตถุดิบมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันตามน้ำหนักและสูตรของเครื่องแกง
นำไปบด บดเสร็จแล้ววางตั้งไว้ 1 คืน แล้วนำมาบรรจุภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->
- วัตถุดิบต้องล้างให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง
- เครื่องมือวัสดุ อุปกรณ์และโรงเรือนต้องสะอาด
- บรรจุภัณฑ์ต้องสวยงาม น่าสนใจ