การเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นางสาวรินรดี แก้วรักษ์ วันที่ : 2017-04-06-14:10:50ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27/2 หมู่ที่ 10 ตำบลคลองใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากความสนใจในเรื่องการเพาะเห็นนางฟ้า และ อยากมีรายได้เสริม จึงศึกษาจากข้อมูลในเอกสารความรู้ แล้วไปดูงานพื้นที่ใกล้เคียง ที่ดำเนินแล้วประสบผลสำเร็จ แล้วได้มาทดลองทำแล้วประสบความสำเร็จ ทำให้ตัวเองมีอาชีพมีรายได้ เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
- เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ขี้เลื้อย 10 กก. , รำละเอียด 7 กก. , กากน้ำตาล 1 กก. , ปูนขาว 1 กก. , ดีเกลือ 0.2 กก. , ภูไมท์ 1 กก. , อาหารเสริมสำหรับเห็ด 1 กก. , น้ำ 60-70% , ถุงร้อนขนาด 7*12 นิ้ว และเชื้อเห็ดนางฟ้า
อุปกรณ์ ->
เตานึ่งเชื้อเห็ด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผสมก้อนอาหารเห็ด
เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ที่จะใช้ในการผสมอาหารเห็ด และเตรียมสถานที่
ชั่งอัตราส่วนวัสดุที่จะผสมตามสูตรที่กำหนด
นำวัสดุที่ชั่งไว้ ตามอัตราส่วน ผสมรวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ในขณะที่ผสมอาหารเห็ดไปก็รดน้ำไปด้วย ผสมให้เข้ากัน กะให้ความชื้น อยู่ที่ 60 – 70 %
การตรวจสอบความชื้นด้วยการสัมผัสโดยกำขี้เลื่อยให้แน่น แล้วปล่อยมือ ขี้เลื่อยจะจับตัวกันเป็นก้อนหลวมๆ แสดงว่าความชื้นพอดี
ขั้นตอนการบรรจุก้อนอาหารเห็ด
ตักขี้เลื่อยใส่ถุง ประมาณ ถุงละ 1 กก.
กระแทกก้นถุงกับพื้นให้ก้นถุงเรียบและแน่น
ใช้ขวดทุบปากถุงให้ขี้เลื่อยในถุงแน่นสม่ำเสมอ
แต่งหน้าถุงให้เป็นรูปกระทะคว่ำ
สวมคอขวดลงในปากถุงดึงปลายถุงให้คอขวดติดแน่นแล้วพับชายถุงดึงให้แน่นแล้วปิดฝาจุก นำก้อนเห็ดที่ได้นำไปนึ่งให้อุณหภูมิอยู่ที่ 90-100 องศา
วิธีการเขี้ยเชื้อเห็ด
ล้างมือให้สะอาดด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค
เขี้ยเชื้อเห็ดให้ร่าน
ใส่เชื้อเห็ดลงไปในถุงก้อนอาหารเห็ดประมาณ 25 เมล็ดข้าวฟ้าแล้วปิดก้อนอาหารเห็ดด้วยกระดาษที่นำไปนุ่งฆ่าเชื้อแล้วรัดด้วยยางวง นำก้อนเห็ดที่ได้ไปพักไว้ที่โรง ประมาณ 25 – 30 วัน เห็ดก็จะออกผลผลิต
ข้อพึงระวัง ->
โรคของเห็ดนางฟ้าที่พบบ่อย คือ ราดำ ราเขียว อาจจะเกิดการติดเชื้อมาจากช่วงการใส่เชื้อเห็ด เนื่องจากการที่ใส่เชื้อมีลมแรง หรือสถานที่ไม่สะอาด ควรจัดสถานที่ให้สะอาด นึ่งก้อนเชื้อด้วยความร้อนมี 90-100 องศา เป็นเวลา 4 ชม.