ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ดนางฟ้า

โดย : นางสาวรินรดี แก้วรักษ์ วันที่ : 2017-04-06-14:10:50

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27/2 หมู่ที่ 10 ตำบลคลองใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             เกิดจากความสนใจในเรื่องการเพาะเห็นนางฟ้า และ อยากมีรายได้เสริม จึงศึกษาจากข้อมูลในเอกสารความรู้ แล้วไปดูงานพื้นที่ใกล้เคียง ที่ดำเนินแล้วประสบผลสำเร็จ แล้วได้มาทดลองทำแล้วประสบความสำเร็จ ทำให้ตัวเองมีอาชีพมีรายได้ เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุประสงค์ ->

- เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-ขี้เลื้อย 10 กก. , รำละเอียด 7 กก. , กากน้ำตาล 1 กก. , ปูนขาว 1 กก. , ดีเกลือ 0.2 กก. , ภูไมท์ 1 กก. , อาหารเสริมสำหรับเห็ด 1 กก. , น้ำ 60-70% , ถุงร้อนขนาด 7*12 นิ้ว และเชื้อเห็ดนางฟ้า

อุปกรณ์ ->

เตานึ่งเชื้อเห็ด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผสมก้อนอาหารเห็ด

  1. เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ที่จะใช้ในการผสมอาหารเห็ด และเตรียมสถานที่

  2. ชั่งอัตราส่วนวัสดุที่จะผสมตามสูตรที่กำหนด

  3. นำวัสดุที่ชั่งไว้ ตามอัตราส่วน ผสมรวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน

  4. ในขณะที่ผสมอาหารเห็ดไปก็รดน้ำไปด้วย ผสมให้เข้ากัน กะให้ความชื้น อยู่ที่ 60 – 70 %

  5. การตรวจสอบความชื้นด้วยการสัมผัสโดยกำขี้เลื่อยให้แน่น แล้วปล่อยมือ ขี้เลื่อยจะจับตัวกันเป็นก้อนหลวมๆ แสดงว่าความชื้นพอดี

ขั้นตอนการบรรจุก้อนอาหารเห็ด

  1. ตักขี้เลื่อยใส่ถุง ประมาณ ถุงละ 1 กก.

  2. กระแทกก้นถุงกับพื้นให้ก้นถุงเรียบและแน่น

  3. ใช้ขวดทุบปากถุงให้ขี้เลื่อยในถุงแน่นสม่ำเสมอ

  4. แต่งหน้าถุงให้เป็นรูปกระทะคว่ำ

  5. สวมคอขวดลงในปากถุงดึงปลายถุงให้คอขวดติดแน่นแล้วพับชายถุงดึงให้แน่นแล้วปิดฝาจุก นำก้อนเห็ดที่ได้นำไปนึ่งให้อุณหภูมิอยู่ที่ 90-100 องศา

วิธีการเขี้ยเชื้อเห็ด

  1. ล้างมือให้สะอาดด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค

  2. เขี้ยเชื้อเห็ดให้ร่าน

  3. ใส่เชื้อเห็ดลงไปในถุงก้อนอาหารเห็ดประมาณ 25 เมล็ดข้าวฟ้าแล้วปิดก้อนอาหารเห็ดด้วยกระดาษที่นำไปนุ่งฆ่าเชื้อแล้วรัดด้วยยางวง นำก้อนเห็ดที่ได้ไปพักไว้ที่โรง ประมาณ 25 – 30 วัน เห็ดก็จะออกผลผลิต

ข้อพึงระวัง ->

            โรคของเห็ดนางฟ้าที่พบบ่อย คือ ราดำ ราเขียว อาจจะเกิดการติดเชื้อมาจากช่วงการใส่เชื้อเห็ด เนื่องจากการที่ใส่เชื้อมีลมแรง หรือสถานที่ไม่สะอาด ควรจัดสถานที่ให้สะอาด นึ่งก้อนเชื้อด้วยความร้อนมี 90-100 องศา เป็นเวลา 4 ชม.

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา