การทำข้าวเกรียบสมุนไพร
โดย : นางวาสนา จิตจูฬบรรพต วันที่ : 2017-04-03-16:30:38ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 156 หมู่ที่ 5 ตำบลเขาย่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในหมู่บ้าน มีพืชผักสมุนไพรในชุมชนจำนวนมาก และราคาตกต่ำ และตัวเองมีความรู้ในการแปรรูปอาหารอยู่แล้ว จึงทดลองทำข้าวเกรียบจากพืชผัก สมุนไพรพื้นบ้าน และทดลองให้ประชาชนในพื้นที่ชิมและมีรสชาติอร่อย จึงมีความคิดที่จะทำขายเพื่อเสริมรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สมุนไพรที่ต้องการ(ฟักทอง,อัญชัน,ใบเตยฯลฯ)อย่างใดอย่างหนึ่ง 1 กก.
2. แป้งมัน 1 กก.
3. แป้งสาลี 2 ขีด
4. กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา
6. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. หม้อ
3. ซึ้งสำหรับนึ่่ง
4. แก๊ส
5. เครื่องปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำ
1. นำสมุนไพรมาปั่นละเอียด
2. นำวัสดุ แป้งมัน แป้งสาลี เกลือ กระเทียม พริกไทย มารวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำสมุนไพรไปต้มให้สุกแล้วค่อยผสมลงในแป้งทีละน้อยๆและนวดไปเรื่อยๆ โดยนวดขณะยังร้อน จนแป้งเข้ากันได้ดี
4. ขณะนวดแป้งให้เตรียมต้มน้ำตั้งซึงไว้ เพื่อให้น้ำเดือดแล้วนำแป้งที่นวดไว้ดีแล้ว มาปั้นเป็นก้อน นึ่งในน้ำเดือด 40 นาที สุกแก้วพักให้เย็น แล้วนำแช่ตู้เย็น 1 คืน
5. นำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆตากแดดให้แห้ง นำมาทอดรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
การหั่นแผ่นข้าวเกรียบให้หั่นให้บางที่สุด ถ้าหนาจะทำให้แผ่นข้าวเกรียบแตกเวลาทอด