ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวเกรียบสมุนไพร

โดย : นางวาสนา จิตจูฬบรรพต วันที่ : 2017-04-03-16:30:38

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 156 หมู่ที่ 5 ตำบลเขาย่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             เนื่องจากในหมู่บ้าน มีพืชผักสมุนไพรในชุมชนจำนวนมาก  และราคาตกต่ำ และตัวเองมีความรู้ในการแปรรูปอาหารอยู่แล้ว  จึงทดลองทำข้าวเกรียบจากพืชผัก สมุนไพรพื้นบ้าน  และทดลองให้ประชาชนในพื้นที่ชิมและมีรสชาติอร่อย  จึงมีความคิดที่จะทำขายเพื่อเสริมรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. สมุนไพรที่ต้องการ(ฟักทอง,อัญชัน,ใบเตยฯลฯ)อย่างใดอย่างหนึ่ง 1 กก.                                       

2. แป้งมัน                                 1  กก.

3. แป้งสาลี                                2  ขีด

4. กระเทียมสับละเอียด                2  ช้อนโต๊ะ

5. พริกไทยดำป่น                       2  ช้อนชา

6. เกลือ                                   1  ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง

2.  หม้อ

3. ซึ้งสำหรับนึ่่ง  

4. แก๊ส 

5. เครื่องปั่น   

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำ

          1. นำสมุนไพรมาปั่นละเอียด

          2.  นำวัสดุ แป้งมัน แป้งสาลี เกลือ กระเทียม พริกไทย มารวมกัน  คลุกเคล้าให้เข้ากัน

          3.  นำสมุนไพรไปต้มให้สุกแล้วค่อยผสมลงในแป้งทีละน้อยๆและนวดไปเรื่อยๆ  โดยนวดขณะยังร้อน  จนแป้งเข้ากันได้ดี

          4.  ขณะนวดแป้งให้เตรียมต้มน้ำตั้งซึงไว้  เพื่อให้น้ำเดือดแล้วนำแป้งที่นวดไว้ดีแล้ว  มาปั้นเป็นก้อน  นึ่งในน้ำเดือด  40  นาที  สุกแก้วพักให้เย็น  แล้วนำแช่ตู้เย็น  1  คืน

          5.  นำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆตากแดดให้แห้ง  นำมาทอดรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

การหั่นแผ่นข้าวเกรียบให้หั่นให้บางที่สุด  ถ้าหนาจะทำให้แผ่นข้าวเกรียบแตกเวลาทอด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา