การปลูกผักสวนครัว
โดย : นายประดิษฐ์ ด้วงสังข์ วันที่ : 2017-04-03-14:34:40ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 112 หมู่ที่ 4
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในพื้นที่หมู่บ้าน บ้านเขาย่าออกมีสภาพพื้นที่ดินอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การทำการเกษตร ในช่วงเศรษฐกิจดีราคายางพาราแพงหลายครัวเรือนก้อรายได้ที่จะจับจ่ายซื้อของ ซึ่งคนในพื้นที่สวนใหญ่ทำสวนยางพาราอย่างเดียว มีรายได้จากการทำสวนยางพาราก็ซื้อทุกอย่างโดยไม่คำนึงถึงการประหยัด แม้กระทั่งผักที่สามารถปลูกกินเองได้ก็ไม่ยอมปลุก ต่อมาภายหลังราคาตกต่ำเกิดปัญหาในการครองชีพในแต่ละวันสูง จึงได้หันมาปลุกพืชที่มีความจำเป็นในการบริโภคในครัวเรือน เพื่อลดรายจ่าย ปลุกในพื้นที่ดินว่างบริเวณบ้าน เช่น พริก ถั่ว แตงกวา มะเขือและพืชอื่นๆ ที่มีความจำเป็นต่อครอบครัว ปลูกที่กิน กินที่ปลูก เพื่อลดรายจ่าย ส่วนที่เหลือก็สามารถนำไปขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. พื้นที่ว่างบริเวณบ้าน
2. พันธุ์พืชที่ต้องการปลูก
3. ปุ๋ยคอกซึ่งมาจากมูลสัตว์หรือซื้อมา
4. จอบ พร้า
5. แหล่งน้ำ เช่น บ่อ สระ ห้วย หนอง คลอง บึง ที่อยู่ใกล้พื้นที่ทำการปลูก
6. ยากำจัดแมลง วัชพืชที่ไม่มีสารตกค้าง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมพื้นที่โดยไถพรวนดิน โดยใช้เครื่องจักรกล หรือใช้แรงงานคน โดยพรวนดินตากแดดทิ้งไว้ 2 – 3 วัน หลังจากนั้นนำเมล็ดพันธุ์พืชที่ต้องการปลูก ปลูกตามระยะห่างของแต่ละพันธุ์พืช ให้เหมาะสม หลังจากนั้น รดน้ำให้สม่ำเสมอจนพืชงอก แล้วใส่ปุ๋ยที่เตรียมไว้ แต่ถ้าพื้นที่นั้นดินไม่ดีให้ใส่ปุ๋ยรองก้นหลุมก่อนปลูก เมื่อพืชงอกแล้วให้ตรวจดูแมลงที่จะทำอันตรายต่อพืช โดยเลือกใช้สารกำจัดศัตรูพืชที่ไม่ทำอันตรายต่อสุขภาพ และไม่มีสารตกค้าง ใช้เวลา 2 – 3 เดือน ในการดูแล อาจต้องเพิ่มปุ๋ย 2 – 3 ครั้ง จะได้เก็บผลผลิต เมื่อได้รับผลผลิตแล้ว ได้บริโภคในครัวเรือน ส่วนที่เหลือนำไปขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องรดอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ไม่ให้ขาดน้ำ
2. ต้องเอาใจใส่ดูแลทุกวัน
3. ควรหลีกเลี่ยงสารเคมีที่ทำอันตรายต่อร่างกาย