ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกผักเหลียง

โดย : นายปลื้ม จันทุง วันที่ : 2017-03-24-11:35:01

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 87 หมู่ที่ 6 ตำบลเกาะเต่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             ผักเหมียงหรือผักเหลียง เป็นผักใบเขียว กินใบ มีรสชาติดี มีรสอร่อยโดยนิยมบริโภคใบที่ไม่อ่อน หรือแก่จนเกินไป สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผัด ต้มหรือกินสดๆ ร่วมกับน้ำพริกต่างๆ ขนมจีน และอาหารอื่นๆ  คุณปลื้ม จันทุง อายุ 70ปี เกษตรกรชาวสวนไม้ผลอินทรีย์ อยู่บ้านเลขที่ 87 หมู่ที่ 6 ตำบลเกาะเต่า อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ตนเองเริ่มทำเกษตรอินทรีย์ เมื่อปี 2520 โดยใช้พื้นที่ 14 ไร่ ในการทำสวนปลูกผลไม้  โดยเริ่มแรกได้ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ประมาณ 200 กว่า ต้น เมื่อทุเรียนอายุได้ 7 ปี เริ่มให้ผลผลิต แต่ต่อมาได้ประสบปัญหาโรครากเน่า โคนเน่า ทำให้ทุเรียนเริ่มตาย จึงตัดสินใจโค่นทุเรียนทิ้งทั้งหมด หลังจากนั้น ก็ได้หันมาปลูกมังคุด เมื่อปี 2528 พร้อมกับปลูกลองกอง เงาะ สะละ มะพร้าว ส้มแขก และสะตอ เป็นพืชแซม แต่เน้นมังคุดและลองกอง เป็นพืชหลัก ซึ่งในการทำเกษตรของตนจะเน้นเกษตรอินทรีย์ จะไม่ใช้สารเคมีในพื้นที่สวนในการปรับปรุงดินก็จะใช้ปุ๋ยหมัก และดูแลตามหลักวิชาการเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กิ่งพันธ์

2.ปุ๋ยหมัก

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเตรียมดินสำหรับปลูก

2.เตรียมพันธุ์พืช

3.การดูแลรักษา

4.การขยายพันธุ์

5.การเก็บเกี่ยวผลผลิต

ข้อพึงระวัง ->

การเฝ้าระวังโรคพืช

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา