การปลูกผักเหลียง
โดย : นายปลื้ม จันทุง วันที่ : 2017-03-24-11:35:01ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 87 หมู่ที่ 6 ตำบลเกาะเต่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักเหมียงหรือผักเหลียง เป็นผักใบเขียว กินใบ มีรสชาติดี มีรสอร่อยโดยนิยมบริโภคใบที่ไม่อ่อน หรือแก่จนเกินไป สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผัด ต้มหรือกินสดๆ ร่วมกับน้ำพริกต่างๆ ขนมจีน และอาหารอื่นๆ คุณปลื้ม จันทุง อายุ 70ปี เกษตรกรชาวสวนไม้ผลอินทรีย์ อยู่บ้านเลขที่ 87 หมู่ที่ 6 ตำบลเกาะเต่า อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ตนเองเริ่มทำเกษตรอินทรีย์ เมื่อปี 2520 โดยใช้พื้นที่ 14 ไร่ ในการทำสวนปลูกผลไม้ โดยเริ่มแรกได้ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ประมาณ 200 กว่า ต้น เมื่อทุเรียนอายุได้ 7 ปี เริ่มให้ผลผลิต แต่ต่อมาได้ประสบปัญหาโรครากเน่า โคนเน่า ทำให้ทุเรียนเริ่มตาย จึงตัดสินใจโค่นทุเรียนทิ้งทั้งหมด หลังจากนั้น ก็ได้หันมาปลูกมังคุด เมื่อปี 2528 พร้อมกับปลูกลองกอง เงาะ สะละ มะพร้าว ส้มแขก และสะตอ เป็นพืชแซม แต่เน้นมังคุดและลองกอง เป็นพืชหลัก ซึ่งในการทำเกษตรของตนจะเน้นเกษตรอินทรีย์ จะไม่ใช้สารเคมีในพื้นที่สวนในการปรับปรุงดินก็จะใช้ปุ๋ยหมัก และดูแลตามหลักวิชาการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กิ่งพันธ์
2.ปุ๋ยหมัก
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมดินสำหรับปลูก
2.เตรียมพันธุ์พืช
3.การดูแลรักษา
4.การขยายพันธุ์
5.การเก็บเกี่ยวผลผลิต
ข้อพึงระวัง ->
การเฝ้าระวังโรคพืช