ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมถั่วลิสงอบกรอบ

โดย : นางพรทิพย์ สุดแป้น วันที่ : 2017-03-23-11:46:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 65 หมู่ที่ 6 ตำบลอ่างทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ทำอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ถั่วลิสง (แห้ง)

2. เกลือป่น

3. น้ำตาล

4. ผงกาแฟ

5. น้ำมัน

6. งา

7. แป้ง 

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ

2. ถังแก๊ส

4. ถาด

5. กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1. นำน้ำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสง ใส่ในกระทะ ใช้ไฟปานกลางถึงแรงเล็กน้อยเคี่ยวจนน้ำใกล้งวด (ประมาณ 15 นาที) ให้คอยคนกันน้ำตาลติดกระทะ

2. เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้งหมด น้ำตาลจะตกทราย ให้ลดไฟเบา แล้วคนต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเยิ้มเล็กน้อย

3. เมื่อน้ำตาลเริ่มเยิ้มพอประมาณ ให้ใส่เกลือลงไป

4. เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลเยิ้มจนเคลือบถั่วเป็นเงาแวววาว ใช้ตะหลิวคนตลอดแล้วจึงใส่งาคลุกให้ทั่ว แล้วปิดไฟ

5. ยกลงและเทลงในภาชนะกระจายถั่วให้แยกจากการ รอจนเย็น และกรอบ          6. ใส่ถุง หรือขวดโหลปิดให้สนิทพร้อมรับประทาน

เทคนิค/เคล็ดลับ 

1. สีของถั่วจะสวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการให้ไฟ ถ้าแรงเกินไปสีจะออกมาคล้ำ          2. สามารถเปลี่ยนเป็น ไมโล กาแฟ ก็ได้ตามความชอบ หรือผสมทั้งโอวัลตินกับกาแฟ ก็ได้ 

3. ถ้าต้องการให้ถั่วมีความเงาและกรอบได้นาน สามารถใส่แบะแซประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา