การปลูกพลูหอม
โดย : นายวิโรจน์ ทิพย์พลชัย วันที่ : 2017-03-23-10:17:04ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 118 หมู่ที่ 3 ตำบล ลำสินธุ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบัน ในเขตพื้นที่จังหวัดพัทลุง พลูหอม เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าสนใจ ตลาดมีความต้องการสูง และราคาค่อนข้างดี นับเป็นทางเลือกอีกอย่างหนึ่งของเกษตรกรในการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน ทดแทนพืชเศรษฐกิจอื่นที่ผลผลิตราคาค่่อนข้างต่ำ
วัตถุประสงค์ ->
ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ทำอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธุ์พลู (ตามจำนวนที่ต้องการปลูก)
2. ไม้ (สำหรับทำเสาให้พลูเลื้อยขึ้น) ขนาด 3x3 นิ้ว ยาว 1.5 เมตร ต่อ พลู 1 ต้น
อุปกรณ์ ->
จอบ/เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ให้เตรียมดินโดยขุดดินตากไว้ 2–4 สัปดาห์ แล้วจึงพรวนดินอีกครั้งก่อนปลูกใช้ระยะปลูกระหว่างต้น 1.5–2 เมตร ระหว่างแถว 1.5 เมตร ขุดหลุมขนาดกว้าง 50 ซม. ยาว 40 ซม. และลึก 30 ซม. ตามลำดับ
2. ใช้ปุ๋ยคอกคลุกเคล้ากับดินใส่หลุมจนเต็มหลุมทิ้งไว้ 1 สัปดาห์
3. จากนั้นจึงนำยอดเถาที่ปักชำไว้แล้ว 3 สัปดาห์ ลงปลูกในหลุม สำหรับยอดเถาที่ใช้เป็นท่อนพันธุ์นั้นควรมีความยาว 30–50 ซม. มีข้ออยู่ประมาณ 5–7 ข้อ และไม่ควรใช้กิ่งแขนงทำเป็นท่อนพันธุ์ เพราะมักจะไม่แตกพุ่ม
4. เมื่อนำท่อนพันธุ์ลงปลูกแล้ว ควรใช้เชือกยึดเถาไว้กับไม้หลักชั่วคราว ซึ่งใช้ไม้ไผ่ขนาดเล็กยาว 1 เมตร และควรทำร่มบังแสงให้ด้วย รดน้ำทั้งเช้าและเย็นเป็นเวลา 1 สัปดาห์
5. ต่อจากนั้นอาจเว้นได้บ้าง เมื่ออายุ 1–2 เดือน จึงเอาวัสดุบังร่มออก และเมื่ออายุ 3 เดือนจึงทำค้างถาวร โดยใช้ไม้แก่นหรือไม้ไผ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 6–11 ซม. สูง 3–3.5 เมตร ปักห่างจากต้นประมาณ 15 ซม. ลึกลงไปในดิน 1 เมตร มัดไม้หลักชั่วคราวให้ติดกับหลักใหม่
6. ต่อมารากที่ออกตามข้อจะเกาะติดกับหลักและต้นพลูก็จะเจริญเติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามไม้ค้างพลู เมื่อต้นพลูตั้งตัวได้แล้วจึงรดน้ำวันเว้นวัน
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรปลูกที่กลางแดดจ้า ควรเป็นพื้นที่ที่มีแสงแดดรำไร หรือใช้วัสดุพรางแสง