การทำไข่เค็ม
โดย : นางสมหวัง จงสุข วันที่ : 2017-03-23-09:27:58ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 108 หมู่ที่ 5 ตำบลอ่างทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำไข่เค็ม เป็นวิธีการถนอมอาหารที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านของคนไทย เพื่อที่จะเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นาน ๆ และในภายในชุมชนมีไข่เป็ดที่เหลือจากการบริโภคในครัวเรือน จึงเกิดแรงบันดาลใจที่นำไข่เหลือนั้นมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า และสร้างรายได้เสริมให้กับครัวเรือน ยามว่างจากการประกอบอาชีพหลัก
วัตถุประสงค์ ->
เสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด
2. เกลือป่น(ขนาด 100 กรัม)
3. ดินแดง (ดินจอมปลวก)
4. แกลบดำ(ขนาด 30 กก.)
อุปกรณ์ ->
1. ฟิมล์ถนอมอาหาร 30 ซม. ×30 ม.
2. กล่องโฟมใส่ไข่ ขนาด 4 ฟอง (บรรจุ 100 อัน)
3. ถังน้ำ ขนาด 46 × 58 cm บรรจุน้ำ 70 ลิตร
4. กะละมัง อลูมีเนียม ขนาด 65 cm
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำส่วนผสม คือ ดินแดง 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน และน้ำต้มสุก มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน และให้ส่วนผสมมีความเข้มข้นพอเหมาะ ไม่เหลว หรือข้นมากเกินไป
2. นำไข่ที่คลุกเคล้าในส่วนผสมแล้ว คลุกขี้เถ้าแกลบเผาเพื่อป้องกันไม่ไห้ไข่ติดกัน และป้องกันการระเหยของน้ำ
3. นำไข่บรรจุกล่อง หรือเก็บไว้ในที่อากาศถ่ายได้น้อย เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำ
ข้อพึงระวัง ->
การรับประทานไข่เค็ม หลังจากได้บรรจุกล่องแล้ว สามารถนำมาบริโภคได้หลายรูปแบบตามอายุของไข่เค็ม ซึ่งเริ่มนับจากวันบรรจุกล่อง ดังนี้.-
1 - 5 วัน ต้มไข่หวาน
3 - 7 วัน ทอดไข่ดาว
10-15 วัน ต้ม
15- 20 วัน ทำไส้ขนม หรือนำมายำ หรือถ้าต้องการคงความเค็มคงที่ ให้ล้างดินที่พอกไข่ให้สะอาดแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 1 เดือน