ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นางสมหวัง จงสุข วันที่ : 2017-03-23-09:27:58

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 108 หมู่ที่ 5 ตำบลอ่างทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             การทำไข่เค็ม เป็นวิธีการถนอมอาหารที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านของคนไทย เพื่อที่จะเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นาน ๆ และในภายในชุมชนมีไข่เป็ดที่เหลือจากการบริโภคในครัวเรือน จึงเกิดแรงบันดาลใจที่นำไข่เหลือนั้นมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า และสร้างรายได้เสริมให้กับครัวเรือน ยามว่างจากการประกอบอาชีพหลัก

วัตถุประสงค์ ->

เสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ด

2. เกลือป่น(ขนาด 100 กรัม)

3. ดินแดง (ดินจอมปลวก)

4. แกลบดำ(ขนาด 30 กก.)

อุปกรณ์ ->

1. ฟิมล์ถนอมอาหาร 30 ซม. ×30 ม.

2. กล่องโฟมใส่ไข่ ขนาด 4 ฟอง (บรรจุ 100 อัน)

3. ถังน้ำ ขนาด 46 × 58 cm บรรจุน้ำ 70 ลิตร

4. กะละมัง อลูมีเนียม ขนาด 65 cm

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำส่วนผสม คือ ดินแดง 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน และน้ำต้มสุก มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน และให้ส่วนผสมมีความเข้มข้นพอเหมาะ ไม่เหลว หรือข้นมากเกินไป

2. นำไข่ที่คลุกเคล้าในส่วนผสมแล้ว คลุกขี้เถ้าแกลบเผาเพื่อป้องกันไม่ไห้ไข่ติดกัน และป้องกันการระเหยของน้ำ

3. นำไข่บรรจุกล่อง หรือเก็บไว้ในที่อากาศถ่ายได้น้อย เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำ

ข้อพึงระวัง ->

การรับประทานไข่เค็ม หลังจากได้บรรจุกล่องแล้ว สามารถนำมาบริโภคได้หลายรูปแบบตามอายุของไข่เค็ม ซึ่งเริ่มนับจากวันบรรจุกล่อง ดังนี้.-

1 - 5 วัน ต้มไข่หวาน

3 - 7 วัน ทอดไข่ดาว

10-15 วัน ต้ม

15- 20 วัน ทำไส้ขนม หรือนำมายำ  หรือถ้าต้องการคงความเค็มคงที่ ให้ล้างดินที่พอกไข่ให้สะอาดแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 1 เดือน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพัทลุง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา