การทำปลาทูหอม
โดย : นางรุ่งนภา ตุลา วันที่ : 2017-03-12-18:43:12ที่อยู่ : ๑๐๘/๔ บ้านบางหละ ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการมีอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1.ต้องการมีอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.ปลาทูสด ๒ เกลือ
อุปกรณ์ ->
๑.กระปุก ๑ สติกเกอร์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.คัดเลือกปลาทูที่สด
๒.ดึง ไส้ พุงของปลา ออก
๓. ล้างปลาทูให้สะอาดและสเด็ดน้ำ
๔.ใส่เกลือในท้องของปลา
๕.นำปลามาบรรจุในขวดโหลโดยวางปลาเป็นชั้นๆในแต่ละชั้นโรยเกลือเม็ดใหญ่ทุกชั้น
๖.ปิดฝาขวดโหลให้แน่นไม่ให้อากาศเข้าไปได้ ทิ้งไว้ประมาณ ๑๕-๒๐ วัน ก็สามารถนำมารับประทาน พร้อมจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->