มะนาวดอง
โดย : สุริยา เพ็ชรเกษม วันที่ : 2017-03-10-19:40:15ที่อยู่ : บ้านบางพาง หมู่ท่ี 4 ตำบลท่านา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ช่วงหน้าที่มะนาวออกลูกจะออกพร้อมกัน เพื่อเป็นการแปรรูปอาหารให้สามารถเก็บได้นาน และขายได้
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- มะนาว
- เกลือป่น
- น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
- ถุงพลาสติก
- ถังขนาด 20 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างมะนาวให้สะอาดแล้วนำไปขัดผิว โดยการเอามะนาวใส่กระด้งนวดกับเกลือเม็ดเพื่อให้มะนาวนุ่มและทำให้น้ำมันบนผิวออกหมด
2. นำมะนาวมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที อย่าใช้ไฟแรงเพราะอาจทำให้มะนาวแตก จากนั้นนำมะนาวที่นึ่งแล้วออกผึ่งบนตะแกรงให้แห้ง ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นบรรจุลงในโหลที่สะอาด พักไว้ก่อน
3. นำเกลือผสมน้ำ ตั้งไฟจนเดือด เมื่อได้น้ำเกลือแล้ว เทลงในขวดโหลที่บรรจุมะนาวนึ่ง ทิ้งไว้จนน้ำเกลือในขวดโหลเย็นจึงปิดฝา เก็บไว้ประมาณ 1 เดือน จึงนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->