ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

มะนาวดอง

โดย : สุริยา เพ็ชรเกษม วันที่ : 2017-03-10-19:40:15

ที่อยู่ : บ้านบางพาง หมู่ท่ี 4 ตำบลท่านา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ช่วงหน้าที่มะนาวออกลูกจะออกพร้อมกัน เพื่อเป็นการแปรรูปอาหารให้สามารถเก็บได้นาน และขายได้

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพ สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-  มะนาว

- เกลือป่น

- น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

- ถุงพลาสติก

- ถังขนาด 20 ลิตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างมะนาวให้สะอาดแล้วนำไปขัดผิว โดยการเอามะนาวใส่กระด้งนวดกับเกลือเม็ดเพื่อให้มะนาวนุ่มและทำให้น้ำมันบนผิวออกหมด

                2. นำมะนาวมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที อย่าใช้ไฟแรงเพราะอาจทำให้มะนาวแตก จากนั้นนำมะนาวที่นึ่งแล้วออกผึ่งบนตะแกรงให้แห้ง ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นบรรจุลงในโหลที่สะอาด พักไว้ก่อน

                3. นำเกลือผสมน้ำ ตั้งไฟจนเดือด เมื่อได้น้ำเกลือแล้ว เทลงในขวดโหลที่บรรจุมะนาวนึ่ง ทิ้งไว้จนน้ำเกลือในขวดโหลเย็นจึงปิดฝา เก็บไว้ประมาณ 1 เดือน จึงนำมารับประทานได้

 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา