ขนมจีบไส้ถั่วแบบทอด
โดย : นางสาววิมลรัตน์ จ้างมีศิลป์ วันที่ : 2017-03-10-19:26:45ที่อยู่ : บ้านสะพานเสือ หมู่ท่ี 3 ตำบลเหมาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านสะพานเสือ หมู่ที่ 3 ตำบลเหมาะ คนในหมู่บ้านมีอาชีพหลักคือ กรีดยางและแทงปาล์ม ทำให้มีเวลาว่างจากอาชีพหลักในช่วงเวลากลางวัน โดยเฉพาะแม่บ้านประกอบกับมีคนที่มีความรู้ในการทำขนมจีบ จึงมีแนวคิดในการรวมกลุ่มเพื่อสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนและได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งสาลี - น้ำมันพืช
- เกลือ - น้ำตาลทราย
- ถั่วเขียวซีก - น้ำกะทิ
อุปกรณ์ ->
- ไม้สำหรับคลึงแป้ง - กะละมัง
- ตะแกรง - กะทะสำหรับทอด
- ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การผสมแป้ง นวดแป้ง จับจีบ และทอดขนม
- เทแป้งสาลีลงไปในกะละมัง ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยน้ำ (ใส่น้ำมันกับน้ำในจำนวนที่เท่าๆกัน)
- ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย ใส่น้ำตาลทราย แล้วลงมือนวดแป้งให้เข้ากัน อย่าให้แป้งนิ่มหรือแห้งจนเกินไป
- เมื่อนวดแป้งให้เข้ากันดีแล้ว ปั้นแป้งเป็นรูปกลมๆ ตามขนาดที่ต้องการ
- เวลาใส่ไส้ให้ใช้ไม้คลึงแป้งที่ปั้นเป็นรูปกลมๆ ให้แบน แล้วเอาใส้ใส่ (โดยใส้ก็ต้องปั้นเป็นรูปกลมๆด้วย) แล้วพับแป้งเป็นรูปครึ่งวงกลม จากนั้นก็จับจีบที่ริมรอบๆ ขนม
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อนก็นำขนมที่จับจีบแล้วลงไปทอด หลังเอาขนมลงไปทอดอย่ารีบคนขนมในกระทะ รอสักพักแล้วค่อยๆคน ทอดจนขนมเป็นสีเหลืองทั้งชิ้น จากนั้นจึงตักขนมขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
2. การทำไส้ขนมจีบ (ไส้ถั่ว)
- แช่ถั่วเขียวซีกไว้นาน 1 คืน
- ล้างถั่วเขียวที่แช่ไว้แล้ว 1 คืน ให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งจนเปื่อย จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด
- นำน้ำกะทิตั้งไฟ พร้อมกับเติมน้ำเปล่าลงไป เติมเกลือและน้ำตาลทราย ตั้งไว้จนเดือด
- นำถั่วเขียวบดที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคนไปตลอดจนกว่าจะแห้ง เมื่อแห้งแล้วตักพักไว้ แล้วนำไปปั้นเป็นไส้ขนม
ข้อพึงระวัง ->