การทำขนมดอกจอก
โดย : น.ส.พวงผกา ชูยงค์ วันที่ : 2017-03-08-17:31:22ที่อยู่ : 6/22 หมู่ที่ 4 ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมืองพังงา จ.พังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการมีอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
-ต้องการมีรายได้เสริม
- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด (ไข่แดง) 2 ฟอง
น้ำตาลทราย ¼ – ½ ถ้วยตวง
กะทิปานกลาง ¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำปูนใส ½ ถ้วยตวง
งาดำ 2 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก็ส
2.กะทะ
3.กระชอน
4.ถาด
5.พิมพ์ขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่กะทินวดนาน ๆ ใส่ไข่แดงนวดต่อ ใส่น้ำตาลทราย ปูนแดง เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่งา
2. ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับทอด ตั้งไฟ จุ่มพิมพ์ในน้ำมัน จนร้อน (อย่าใช้ไฟแรง) ยกพิมพ์ขึ้นเช็ดน้ำมันกับกระดาษซับก่อน จึงจุ่มลงในแป้ง พอติดพิมพ์จุ่มลงในน้ำมัน พอแป้งออกจากพิมพ์ ทอดจนเหลืองตักขึ้น พอเย็นเก็บเข้าขวดโหลไว้
ข้อพึงระวัง ->