ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบปรุงรส

โดย : นางสาวอรอนงค์ งานดี วันที่ : 2017-10-22-15:45:53

ที่อยู่ : 35/2 ม.2 ต.กระโสม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยกรมการพัฒนาชุมชน ได้มีนโยบายที่จะพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก โดยการสร้างอาชีพให้กับประชาชนเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ สร้างความสุขให้กับประชาชนในระดับฐานราก สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอตะกั่วทุ่ง จึงได้ดำเนินโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ตามนโยบายของกรมการพัฒนาชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

๑. สร้างอาชีพ

๒. เพิ่มรายได้

๓. หายจากความยากจน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. กล้วยน้ำหว้าแก่

๒. น้ำมันพืช

๓. น้ำตาลทราย

๔. เกลือ

๕. เนยเค็ม

๖. ใบเตย

อุปกรณ์ ->

๑. กะทะ

๒. เตา

๓. กระชอน

๔. กะละมัง

๕. ถาด

๖. ตะหลิว

๗. มีดคู่

๘. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ปอกเปลือกกล้วย แล้วนำไปล้างและแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย ตั้งพักไว้

๒. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบางๆ ตามความยาวของผล แล้วนำไปตากแดด เพื่อให้กล้วยหยิบง่าย

๓. ตั้งกะทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกะทะ เมื่อน้ำมันร้อนใส่กล้วยลงทอดทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและพลิกชิ้นกล้วย ทอดจนเหลืองแล้วตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ตั้งพักไว้

๔. การฉาบให้ใส่น้ำ น้ำตาลทราย เนยเค็ม เกลือ ตั้งไฟให้เดือด คนได้ที่จนเป็นน้ำเชื่อม ก็ใส่กล้วยแล้วคลุกเบาๆ ให้เข้ากัน

๕. ตักขึ้น กระจายในถาด

๖. ตั้งกะทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช (ใหม่) แล้วเอากล้วยที่ฉาบแล้วลงไปทอด ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมัน

๗. ตักขึ้นให้สะเด้ดน้ำมัน (สังเกตุสีวาวๆ) ตั้งไว้ให้เย็นแล้วบรรจุลงถุง

ข้อพึงระวัง ->

การทอดกล้วยอย่าให้เหลืองมากเพราะกว่าจะเย็นคลายตัวกล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา