การทำปลาหมอแดดเดียว
โดย : นายคันฑ์ธี หิรัญ วันที่ : 2017-10-22-15:23:06ที่อยู่ : 13 ม.1 ต.กระโสม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยกรมการพัฒนาชุมชน ได้มีนโยบายที่จะพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก โดยการสร้างอาชีพให้กับประชาชนเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ สร้างความสุขให้กับประชาชนในระดับฐานราก สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอตะกั่วทุ่ง จึงได้ดำเนินโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ตามนโยบายของกรมการพัฒนาชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. สร้างอาชีพ
๒. เพิ่มรายได้
๓. หายจากความจน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ปลาหมอ
๒. น้ำปลาอย่างดี
๓. ซอสปรุงรส
อุปกรณ์ ->
๑. มีด
๒. เขียง
๓. กะละมัง
๔. ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำปลาหมอมาถอดเกล็ด ตัดหัวปลาออก
๒. ล้างให้สะอาดแล้วนำมาแร่แบ่งครึ่งเอาก้างปลาออก ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง (ขั้นตอนนี้ให้ใช้น้ำแข็งล้างเพื่อถนอมเนื้อปลาให้สด)
๓. นำปลามาผึ่งไว้ให้หมาดๆ แล้วนำมาคลุกด้วยน้ำปลาผสมซอสปรุงรส จากนั้นนำปลาวางเรียงบนตะแกรงแล้วนำไปตากแดดให้พอแห้ง ตึงๆ
ข้อพึงระวัง ->