การทำขนมมันรังนก
โดย : นางวาสนา เหมะรักษ์ วันที่ : 2017-10-10-16:52:00ที่อยู่ : 15/1 ม.9 ต.ถ้ำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยกรมการพัฒนาชุมชน ได้มีนโยบายที่จะพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก โดยการสร้างอาชีพให้กับประชาชนเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ สร้างความสุขให้กับประชาชนในระดับฐานราก สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอตะกั่วทุ่ง จึงได้ดำเนินโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ตามนโยบายของกรมการพัฒนาชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. สร้างอาชีพ
๒. เพิ่มรายได้
๓. หายจากความจน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. มันเทศ ๑ ก.ก.
๒. น้ำตาลปี๊บ ๑ ก.ก.
๓. เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
๔. น้ำมันพืช
๕. น้ำปูนใส
อุปกรณ์ ->
๑. กะละมัง
๒. ถาด
๓. กะทะ
๔. ตะแกรง
๕. เตาแก็ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ปอกมันเทศ หั่นเป็นชิ้นแล้วซอยเป็นเส้นยาวๆ
๒. นำแช่น้ำปูนใส ทิ้งไว้ ๒๐ นาที นำขึ้นล้างน้ำสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
๓. ตั้งน้ำมันในกะทะให้ร้อน ใส่มันเทศเส้นลงทอดพร้อมเติมน้ำตาลปี๊บและเกลือลงในน้ำมัน ทอดจนเป็นสีทอง
๔. ตักขึ้นแยกเป็นกองๆ ตามขนาดที่ต้องการ
๕. บรรจุถุงพลาสติกชนิดหนาและใส ปิดผนึกให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->
๑. การแยกเป็นกองต้องทำขณะกำลังร้อนเพราะถ้าหากเย็น มันเส้นที่ทอดแล้วจะกรอบ
๒. ก่อนบรรจุใส่ถุงควรรอให้มันเส้นเย็นก่อน