การทำปลาดุกแดดเดียว
โดย : นายสิทธิชัย บุญพฤกษ์ วันที่ : 2017-10-10-17:13:41ที่อยู่ : 10/10 ม.3 ต.ถ้ำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยกรมการพัฒนาชุมชน ได้มีนโยบายที่จะพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก โดยการสร้างอาชีพให้กับประชาชนเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ สร้างความสุขให้กับประชาชนในระดับฐานราก สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอตะกั่วทุ่ง จึงได้ดำเนินโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ตามนโยบายของกรมการพัฒนาชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. สร้างอาชีพ
๒.เพิ่มรายได้
๓. หายจากความจน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. เนื้อปลาดุก ๑ ก.ก.
๒. น้ำปลาอย่างดี ๒๐๐ กรัม
อุปกรณ์ ->
๑. กะละมัง
๒. มีด
๓. เขียง
๔. ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำปลามาล้างเมือกออกให้หมด ตัดหัวเอาไส้ออก ล้างให้สะอาด ผ่าหลังให้ติดกันที่ส่วนท้องเอากระดูกกลางออก
๒. นำเนื้อปลามาคลุกเคล้ากับน้ำปลา หมักทิ้งไว้ ๑๕ นาที
๓. นำมาเรียงบนตะแกรง และตากแดด ๑ แดด
ข้อพึงระวัง ->