การทำขนมกี่จ่าง
โดย : นางบุณยาภรณ์ ตราเต็ง วันที่ : 2017-10-21-21:50:50ที่อยู่ : 9/9 ม.7 ต.ถ้ำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยกรมการพัฒนาชุมชน ได้มีนโยบายที่จะพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก โดยการสร้างอาชีพให้กับประชาชน เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ สร้างความสุขให้กับประชาชน ในระดับฐานราก สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอตะกั่วทุ่ง จึงได้ดำเนินโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ตามนโยบายของกรมการพัฒนาชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. สร้างอาชีพ
๒. สร้างรายได้
๓. หายจากความจน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ข้าวเหนียว
๒. น้ำด่าง
๓. น้ำประสานทอง
อุปกรณ์ ->
๑. หม้อต้ม
๒. ถ้วย
๓. เชือกฟาง
๔. ใบไผ่
๕. กรรไกร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำข้าวเหนียวแช่น้ำให้ท่วมประมาณครึ่งวัน
๒. ช่วงที่แช่ข้าวเหนียว ให้นำเปลือกทุเรียนหรือเปลือกนุ่นที่ผ่านการเผาจนเป็นขี้เถ้าแล้วมาผสมน้ำ ตั้งทิ้งไว้จนตกตะกอน แล้วกรองเอาน้ำใสๆมาใช้ (อาจจะใช้ผงโซดา หรือด่างวิทยาศาสตร์แทน ซึ่งสีที่ได้จะมีสีส้ม)
๓. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปล้างให้สะอาด ให้ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ แล้วเอามาใส่กะละมังพร้อมใส่น้ำด่างกับน้ำประสานทอง คลุกเคล้าให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอม *การใส่น้ำด่างจะช่วยให้ข้าวเหนียวเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอม และมีความเหนียวเพิ่มขึ้น
๔. เตรียมใบไผ่สดใบใหญ่ ตัดส่วนหัวทิ้งเล็กน้อยแล้วนำไปล้างทำความสะอาด และเตรียมเชือกที่ใช้สำหรับมัดห่อกี่จ่าง
๕. หยิบใบไผ่ที่เตรียมไว้มาสองใบ เอาด้านที่สากประกบหลังชนกันแล้วหักตรงกลางเพื่อทำเป็นกรวย ตักข้าวเหนียวที่คลุกเคล้าจนได้ที่แล้วมาใส่ แล้วปาดข้าวให้เรียบเสมอกับปากกรวย ห่อเป็นสามเหลี่ยมให้แน่นมิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้าไปเวลานึ่ง แล้วนำไปมัดด้วยเชือกที่เตรียมไว้
๖. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่กี่จ่างที่ห่อแล้วลงในที่ชั้นนึ่ง นึ่งประมานครึ่งวัน เมื่อได้เวลาตามที่กำหนดก็ลองแกะกี่จ่างดู ถ้าเนื้อข้าวเหนียวไม่เละจนเปื่อย มีลักษณะเป็นเงาใสเหมือนแก้ว ก็ดับไฟ แล้วปิดฝาหม้อเพื่ออบ ทิ้งไว้อีก ๑ ชม. เมื่อได้เวลาก็นำกี่จ่างขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
ข้อพึงระวัง ->