ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไทยบ้านฝ่ายท่า

โดย : นางเสาวณี เจริญสุข วันที่ : 2017-10-05-14:08:25

ที่อยู่ : บ้านฝ่ายท่า หมู่ 2 ตำบลท่านา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการมีอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->

1.ต้องการมีอาชีพเสริม  เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

2.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.น้ำมันพืช

2.แป้งสาลี

3.น้ำตาลทราย

4.ยีสต์

5.ผงฟู

6.ข้าวเหนียว

7.น้ำตาลแดง

8.น้ำตาลปึก

9.มะพร้าว(กะทิ)

อุปกรณ์ ->

1.ถุงขนาด 5*7 นิ้ว

2.กระชอนแสตนเลส

3.ถาดเมลามีน

4.ทัพพีเมลามีน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การผสมแป้ง นวดแป้ง จับจีบ และทอดขนม

   - เทแป้งสาลีลงไปในกะละมัง ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยน้ำ (ใส่น้ำมันกับน้ำในจำนวนที่เท่าๆกัน)

                                - ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย ใส่น้ำตาลทราย แล้วลงมือนวดแป้งให้เข้ากัน อย่าให้แป้งนิ่มหรือแห้งจนเกินไป

                                - เมื่อนวดแป้งให้เข้ากันดีแล้ว ปั้นแป้งเป็นรูปกลมๆ ตามขนาดที่ต้องการ

                                - เวลาใส่ไส้ให้ใช้ไม้คลึงแป้งที่ปั้นเป็นรูปกลมๆ ให้แบน แล้วเอาใส้ใส่ (โดยใส้ก็ต้องปั้นเป็นรูปกลมๆด้วย) แล้วพับแป้งเป็นรูปครึ่งวงกลม จากนั้นก็จับจีบที่ริมรอบๆ ขนม

                                - ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อนก็นำขนมที่จับจีบแล้วลงไปทอด หลังเอาขนมลงไปทอดอย่ารีบคนขนมในกระทะ รอสักพักแล้วค่อยๆคน ทอดจนขนมเป็นสีเหลืองทั้งชิ้น จากนั้นจึงตักขนมขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

                2. การทำไส้ขนมจีบ (ไส้ถั่ว)

    - แช่ถั่วเขียวซีกไว้นาน 1 คืน

   - ล้างถั่วเขียวที่แช่ไว้แล้ว 1 คืน ให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งจนเปื่อย จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด

                                - นำน้ำกะทิตั้งไฟ พร้อมกับเติมน้ำเปล่าลงไป เติมเกลือและน้ำตาลทราย ตั้งไว้จนเดือด

- นำถั่วเขียวบดที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคนไปตลอดจนกว่าจะแห้ง เมื่อแห้งแล้วตักพักไว้ แล้วนำไปปั้นเป็นไส้ขนม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา