ขนมไทยบ้านฝ่ายท่า
โดย : นางเสาวณี เจริญสุข วันที่ : 2017-10-05-14:08:25ที่อยู่ : บ้านฝ่ายท่า หมู่ 2 ตำบลท่านา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการมีอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1.ต้องการมีอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.น้ำมันพืช
2.แป้งสาลี
3.น้ำตาลทราย
4.ยีสต์
5.ผงฟู
6.ข้าวเหนียว
7.น้ำตาลแดง
8.น้ำตาลปึก
9.มะพร้าว(กะทิ)
อุปกรณ์ ->
1.ถุงขนาด 5*7 นิ้ว
2.กระชอนแสตนเลส
3.ถาดเมลามีน
4.ทัพพีเมลามีน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การผสมแป้ง นวดแป้ง จับจีบ และทอดขนม
- เทแป้งสาลีลงไปในกะละมัง ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยน้ำ (ใส่น้ำมันกับน้ำในจำนวนที่เท่าๆกัน)
- ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย ใส่น้ำตาลทราย แล้วลงมือนวดแป้งให้เข้ากัน อย่าให้แป้งนิ่มหรือแห้งจนเกินไป
- เมื่อนวดแป้งให้เข้ากันดีแล้ว ปั้นแป้งเป็นรูปกลมๆ ตามขนาดที่ต้องการ
- เวลาใส่ไส้ให้ใช้ไม้คลึงแป้งที่ปั้นเป็นรูปกลมๆ ให้แบน แล้วเอาใส้ใส่ (โดยใส้ก็ต้องปั้นเป็นรูปกลมๆด้วย) แล้วพับแป้งเป็นรูปครึ่งวงกลม จากนั้นก็จับจีบที่ริมรอบๆ ขนม
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อนก็นำขนมที่จับจีบแล้วลงไปทอด หลังเอาขนมลงไปทอดอย่ารีบคนขนมในกระทะ รอสักพักแล้วค่อยๆคน ทอดจนขนมเป็นสีเหลืองทั้งชิ้น จากนั้นจึงตักขนมขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
2. การทำไส้ขนมจีบ (ไส้ถั่ว)
- แช่ถั่วเขียวซีกไว้นาน 1 คืน
- ล้างถั่วเขียวที่แช่ไว้แล้ว 1 คืน ให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งจนเปื่อย จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด
- นำน้ำกะทิตั้งไฟ พร้อมกับเติมน้ำเปล่าลงไป เติมเกลือและน้ำตาลทราย ตั้งไว้จนเดือด
- นำถั่วเขียวบดที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคนไปตลอดจนกว่าจะแห้ง เมื่อแห้งแล้วตักพักไว้ แล้วนำไปปั้นเป็นไส้ขนม
ข้อพึงระวัง ->