ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวเกรียบผักเหลียง

โดย : นางสุวรรณา มะหะหมาด วันที่ : 2017-10-05-15:21:44

ที่อยู่ : 50/8 บ้านทุ่งใหญ่ หมู่ที่ 8 ตำบลโคกเคียน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านขึ้นอยู่ทั่วไปบริเวณป่าในหมู่บ้านโดยชาวบ้านนำยอดอ่อนมาปรุงอาหารได้หลายชนิด ต่อมาชาวบ้านนำมาขยายพันธุ์ปลูกเพื่อเป็นพืชผักสวนครัวจนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย และได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ของตำบลป่ากอ กลุ่มสตรีบ้านพรุดีดจึงคิดแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์คุณสุวรรณา มะหะหมาด อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/8 หมู่ที่ 8 ตำบลโคกเคียน อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เธอเป็นชาวพังงาคนหนึ่งที่สืบทอดกิจการของครอบครัว จากรุ่นหนึ่งสู่รุ่นคุณบุญจง ทองอ่อน นั่นก็คือ การทำข้าวเกรียบกุ้ง โดยดำเนินกิจการเพียงคนเดียว ตั้งแต่เตรียมวัตถุดิบถึงการจำหน่าย แต่ต่อมาเมื่อมีสำนักงานพัฒนาชุมชนไปให้การสนับสนุนจึงได้รวมกลุ่มกับชาวบ้าน ก่อตั้งเป็นกลุ่มสัมมาชีพชุมชนการทำข้าวเกรียบผักเหลียง

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์แปลกใหม่ ออกสู่ตลาด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งมันสำปะลัง
2. ผักเหลียง 

3. น้ำมันพืช

4.พริกไทย

5.เกลือป่น

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ

2. ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา