ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เครื่องแกงปักษ์ใต้

โดย : นางพะเยาว์ สุขแก้ว วันที่ : 2017-10-05-15:05:30

ที่อยู่ : 3/3 บ้านทุ่งหัวนา หมู่ที่ 2 ตำบลโคกเคียน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          บ้านทุ่งหัวนา หมู่ที่ 2 ตำบลโคกเคียน มีแหล่งวัตถุดิบ เช่น พริกขี้หนู ตะไคร้ ข่า มะกรูด ขมิ้น ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ มีความปลอดภัยจากสารเคมี และมีแหล่งวัตถุดิบเพียงพอ ซึ่งส่วนใหญ่สมาชิกกลุ่มผลิตวัตถุดิบในครัวเรือนด้วย แต่บางครั้งก็มีราคาถูก แหล่งตลาดอยู่ไกล ต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการจำหน่ายสูง จึงมีแนวคิดว่าถ้าเอาวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ให้กับหมู่บ้าน จึงได้มีการประชุมประชาคมในหมู่บ้าน ได้มีมติที่ประชุม สรุปผล ให้เกิดการรวมกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรในหมู่บ้าน (กลุ่มสัมมาชีพการทำเครื่องแกงปักษ์ใต้) ทำอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ใช้วัตถุดิบที่มี จึงได้เกิดผลิตภัณ์ฑ์เครื่องแกงบ้านหนองบัว ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2557

         นายห้าม สุขแก้ว อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/3 หมู่ที่ 2 บ้านทุ่งหัวนา ตำบลโคกเคียน อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ผู้มีความรู้เรื่องการทำเครื่องแกงปักษ์ใต้ ได้คิดค้นสูตรตำรับเฉพาะตัว จนได้เครื่องแกงที่มีรสชาติจัดจ้าน เป็นที่ถูกปากของคนใต้ ส่งผลให้เครื่องแกงปักษ์ใต้ของนายห้าม สุขแก้ว ส่งจำหน่ายทั่วประเทศ
 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้เครื่องแกงปักษ์ใต้คงอยู่เป็นมรดกของลูกหลานต่อไป

2. เพื่อให้เครื่องแกงปักษ์ใต้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกขี้หนูแห้ง (ขี้นก) 
2. พริกไทยดำ 
3. ขมิ้นด้วง 
4. กระเทียมเล็ก 
5. หัวหอม 
6. หัวข่า 
7. ตะไคร้ 
 

อุปกรณ์ ->

1. กะละมังสแตนเลสอย่างดี ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 
2. เขียงขนาดใหญ่ 
3. มีดสับ 
4. มีดหั่น 
5. ถังล้าง 
6. ตะแกรงล้า 
7. จวัก 
8. ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นเตรียมการ 
1. เลือกวัตถุดิบที่สด มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี ตามประเภท และขนาด ตามที่ต้องการ 
2. นำวัตถุดิบมาล้าง ปอก ตกแต่ง ใส่ในตะแกรงให้สะเด็ดนํ้า 
3. นำตะไคร้มาสับ ขมิ้น ข่า มาหั่น หอม กระเทียม ปอกเปลือก 
4. ทำความสะอาด อุปกรณ์ เครื่องบด ตากไว้จนแห้ง พร้อมจะผลิต


ขั้นดำเนินการ 
1. นำวัตถุดิบทั้งหมด มาสับ มาหั่น 
2. คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ตามสัดส่วน 
3. ค่อย ๆ ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ในเครื่องบดไฟฟ้าจนหมด 
4. เอากะละมังรับเครื่องแกงที่บดละเอียดเสร็จแล้ว

ข้อพึงระวัง ->

คนใต้นิยมอาหารรสจัดจ้าน หากภาคหรือจังหวัดอื่นๆ นำไปปฏิบัติ อาจต้องปรับปรุงสูตร ตามรสนิยมของภาคหรือจังหวัดนั้นๆ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา