ขนมโรตี
โดย : นายวิชิต ถลาง วันที่ : 2017-10-05-15:01:20ที่อยู่ : 39/4 บ้านบางกรักนอก หมู่ที่ 1 ตำบลโคกเคียน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายวิชิต ถลาง อยู่บ้านเลขที่ 39/4 บ้านบางกรักนอก ตำบลโคกเคียน อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ผู้มีความผูกพันขนมโรตีมาอย่างช้านาน ด้วยพื้นที่เกือบ 100 % ของบ้านบางกรักนอก เป็นหมู่บ้านที่นับถือศาสนาอิสลาม นิยมรับประทานโรตีเป็นอาหารหลัก ขนมโรตีจึงเป็นที่ต้องการของชาวบ้านจำนวนมาก ด้วยสูตรต้นตำรับเฉพาะตัวของนายวิชิต ถลาง ที่ได้ถ่ายทอดสูตรจากบรรพบุรุษ เกิดเป็นขนมโรตีรสชาติที่แสนอร่อย ไม่มีใครเทียบ สำนักงานพัมนาชุมชนอำเภอตะกั่วป่า จึงเข้าไปสนับสนุนเพื่อต่อ ยอดการเติบโตผลิตภัณฑ์ ก่อตั้งเป็นกลุ่มสัมมาชีพขนมโรตี
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ขนมโรตีคงอยู่เป็นมรดกของลูกหลานต่อไป
2. เพื่อให้ขนมโตีเป็นที่รู้จักมากขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม
2. เนยละลาย 15 กรัม
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำสะอาด 270 กรัม
5. นมข้นหวาน 80 กรัม
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. น้ำมันพืช หรือเนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)
8. นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)
อุปกรณ์ ->
1. กะทะทอดโรตี
2. ตะหลิว
3. จาน/ชาม
4. จวัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน (แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น)
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ
3. ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ราดนมข้นหวาน หรือช็อกโกแลตตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องใส่ใจในรายละเอียดของวีธีการทำและส่วนผสม เพราะการทำขนมโรตีอาจมองว่าง่าย มันก็ง่าย แต่หากมองว่ายาก มันก็ยาก