การทำกล้วยฉาบ
โดย : นายอรุณ วิชิต วันที่ : 2017-04-24-19:39:35ที่อยู่ : 37 หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะคอเขา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. ต้องการอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้าแก่จัด
2.เนยแข็ง
3. น้ำผึ้งขาว
4.น้ำทรายทรายแดง
5. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก็ส
2.กระทะ
3.ตะแกรง
4.ถาด
5. กาละมัง
6.มีดปอกกล้วย
7. มีดหั่นกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำกล้วยฉาบ
1.การทำน้ำเชื่อม ใช้ส่วนผสมดังนี้
- ต้มน้ำสะอาดประมาณ 4 ลิตร น้ำตาล 2 กิโลกรัม เนยแข็ง 1 ขีด น้ำผึ้งขาว 1 ขีด ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วยกพักตั้งไว้ให้เย็น
2. การปอกกล้วย
-ปอกกล้วยน้ำว้าแก่จัดล้างน้ำให้สะอาด ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำมาหั่นให้เป็นชิ้นบางๆ จัดรียงไว้ในถาด
3. วิธีการทอดกล้วย
3.1 ตั้งน้ำมันบนเตาให้ร้อนจัดแล้วนำกล้วยที่หั่นไว้มาทอดในน้ำมันให้เลือง น่ากิน
3.2 ยกกล้วยน้ำว้ายกจากน้ำมัน พักไว้จนน้ำมันแห้งสนิท
3.3 นำกล้วยฉาบที่ทอดแล้วมาคลุกกับน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ให้ทั่ว และยกให้น้ำเชื่อสะเด็ด
3.4 นำกล้วยฉาบไปทอดในน้ำมันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อกล้วยฉาบกรอบ หวานมันและอร่อยยิ่งขี้น
ข้อพึงระวัง ->