ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางติ๋ม บัวหมื่นชล วันที่ : 2017-04-24-19:34:02

ที่อยู่ : 33/1 หมู่ที่ 9 ตำบลบางนายสี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการอาชีพเสริม  เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1. ต้องการอาชีพเสริม  เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำว้าแก่จัด

2.เนยแข็ง 

3. น้ำผึ้งขาว 

4.น้ำทรายทรายแดง

5. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1.เตาแก๊ส

2.กระทะ

3.ตะแกรง

4.ถาด 

5. กาละมัง 

6.มีดปอกกล้วย  

7. มีดหั่นกล้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำกล้วยฉาบ

  1.การทำน้ำเชื่อม ใช้ส่วนผสมดังนี้

- ต้มน้ำสะอาดประมาณ 4 ลิตร น้ำตาล 2 กิโลกรัม  เนยแข็ง 1 ขีด น้ำผึ้งขาว 1 ขีด ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วยกพักตั้งไว้ให้เย็น

2. การปอกกล้วย

-ปอกกล้วยน้ำว้าแก่จัดล้างน้ำให้สะอาด ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำมาหั่นให้เป็นชิ้นบางๆ จัดรียงไว้ในถาด

3. วิธีการทอดกล้วย

3.1 ตั้งน้ำมันบนเตาให้ร้อนจัดแล้วนำกล้วยที่หั่นไว้มาทอดในน้ำมันให้เลือง น่ากิน

3.2 ยกกล้วยน้ำว้ายกจากน้ำมัน พักไว้จนน้ำมันแห้งสนิท

3.3 นำกล้วยฉาบที่ทอดแล้วมาคลุกกับน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ให้ทั่ว และยกให้น้ำเชื่อสะเด็ด

3.4 นำกล้วยฉาบไปทอดในน้ำมันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อกล้วยฉาบกรอบ หวานมันและอร่อยยิ่งขี้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา