การทำขนมกระหรี่ปั๊บ
โดย : นางจิราภรณ์ ทองเสน วันที่ : 2017-04-24-19:18:15ที่อยู่ : 5/8 หมู่ที่ 6 ตำบลบางนายสี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. ต้องการอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขนมกะหรี่ปั๊บ
♦แป้งชั้นนอก ประกอบด้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำ ½ ถ้วยตวง +2 ช้อนโต๊ะ
♦แป้งชั้นใน ประกอบด้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง♦ส่วนผสมไส้
ถั่วเหลือง
น้ำตาลทราย
น้ำ
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. เตา
3. ถ่าน
4. ตะหลิ่ว
5. จาน ชาม
6. ช้อน
7. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำไส้
เตรียมถั่วเขียวเราะเปลือก จากนั้นผสมน้ำตาลกับน้ำในกระทะทองเคี่ยวจนละลายเป็นน้ำเชื่อม จึงใส่ถั่วลงไปกวนให้เข้ากัน ค่อย ๆ รินน้ำมันพืชใส่ลงไปทีละน้อยจนหมด กวนจนปั้นได้ ปิดไฟพักให้เย็น
วิธีทำแป้ง
1. แผ่แป้งชั้นนอกให้บางแล้ววางแป้งชั้นในตรงกลางหุ้มให้มิดคลึงก้อนแป้งที่ห่อแล้วให้บาง 1/8 นิ้ว ม้วนเป็นหลอด
2. คลึงหลอดแป้งตามยาวให้หนาเท่าครั้งแรก แล้วม้วนอีก แป้งจะสั้นเข้าใช้มีดคมๆ ตัดตามขวางเป็น 2 ส่วน คลึงแต่ละส่วนที่ตัดออกเป็นชิ้นๆ คลึงเป็นแผ่นกลม กว้าง 3 1/2 นิ้ว จะได้แป้งทั้งหมด 24 ชิ้น
3. ตักไส้ใส่วางตรงกลางแล้วพับแป้งบีบเบาๆ ขลิบเกลียวใส่ถาดอบไฟ 375 องศา ฟาเรนไฮ พอแป้งแห้ง 5 นาที นำออกทำไข่แดงแล้วอบต่อจนเหลืองสวยประมาณ 15-20 นาที
ข้อพึงระวัง ->