น้ำพริกตะไคร้
โดย : นางกนกพร ทองสุข วันที่ : 2017-04-24-16:52:40ที่อยู่ : 15/4 ม.2
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการมีอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงาน สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
ขมิ้นเล็กน้อย
หอมแดง 3 หัว
พริกขี้หนู 6-7 เม็ด หรือตามชอบ
พริกไทยสด 1/2 ช้อนโตีะ (วันนี้ไม่ได้ใส่ เพราะไม่มี)
น้ำตาลปี๊ป 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดหรือมะพร้าวอบแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
หมูบดหรือกุ้งบด 100 กรัม
น้ำมันพืชเล็กน้อย
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ
2. ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำตะไคร้ซอยใส่ครก โขลกให้ละเอียดก่อนเลย
ขอบอกว่าวันนี้โขลกนานมาก ก็ครกของเรามันครกตำยา น่าสงสารเนอะ2.ตะไคร้ละเอียด คราวนี้ก็ใส่พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ขมิ้น และพริกไทยสด(ถ้ามี) ลงไปโขลกให้ละเอียด เข้ากันดี
3.ใส่กะปิลงไป ถ้ากะปิของใครเค็มมาก อาจจะลดส่วนผสมได้นิดหน่อย
4.ตามด้วยน้ำตาลปี๊ป ไม่ต้องสงสัยน้ำตาลปี๊ปที่นี่มาแบบเป็นก้อน
จะใช้แต่ละทีก็ต้องหั่นแบบนี้ล่ะ จากนั้นก็โขลกส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง5.ต่อไปใส่มะพร้าวขูดหรือมะพร้าวอบแห้งตามลงไป
โขลกให้เข้ากันกับส่วนผสมอื่นๆ ลองชิมรส ปรับเปลี่ยนตามชอบ
ถ้าเผ็ดมาก ก็เพิ่มหวานได้ เพราะตะไคร้มีความเผ็ดในตัวบวกกับพริกไทยและพริกขี้หนูเผ็ดเพิ่มมากขึ้น ใครที่ไม่ชอบเผ็ดมาก ก็ลดส่วนผสมได้นะ6.นำน้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำพริกตะไคร้ที่ตำไว้ลงไป
ผัดพอหอม ด้วยไฟอ่อนๆ7.ผัดต่อจนแห้ง ก็เป็นอันเสร็จ ตอนนี้น้ำพริกของเราส่งกลิ่นหอม น่าทานมากๆ
ข้อพึงระวัง ->