ขนมโดนัท
โดย : นายไพรัช ณ ตะกั่วทุ่ง วันที่ : 2017-10-05-15:08:05ที่อยู่ : 7/74 หมู่ที่ 2 ตำบลบางนายสี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. ต้องการอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• น้ำตาลทราย 120 กรัม
• ยีสต์ 15 กรัม
• น้ำ 100 มิลลิลิตร
• นมสดรสหวาน 140 มิลลิลิตร (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ค รสหวานแทน กะจะให้หวาน)
• เกลือป่น 5 กรัม (เราใส่แค่หยิบ 3 นิ้ว)
• ไข่ไก่ (ขนาด 50-55 กรัม) 2 ฟอง
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
• เนยจืด 30 กรัม
• ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัท
อุปกรณ์ ->
1. กะลังมัง
2. ถาดเมลามีน
3. ทัพพีเมลามีน
4. ถุงบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
• นวดผสมน้ำตาลทราย ยีสต์ น้ำ นมสดรสหวาน เกลือป่น ไข่ไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเนยจืดเข้าด้วยกันในอ่างผสม นวดด้วยมือประมาณ 40 นาที แล้วพัก 30 นาที หรือจนแป้งโดขึ้นเป็น 2 เท่า ทุบไล่ลมแล้วพักต่ออีก 30 นาทีหรือขึ้นเป็น 2 เท่า
• คลึงแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วใช้แก้วกับก้นพิมพ์คุกกี้มากดแป้ง
• ตัดแล้วก็พักต่ออีกให้โดนัทฟูขึ้นเท่าตัว
• ใส่ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัทลงในกระทะหรือหม้อ ใช้ไฟกลาง ทอดให้ขาวฟูทั้งสองด้านก่อน แล้วค่อยปล่อยให้เหลืองทีละด้าน
ข้อพึงระวัง ->